Home Vật liệu xây nhàPhần thô Xi măng PCB40 : Xây nhà đẹp, bền nên biết

Xi măng PCB40 : Xây nhà đẹp, bền nên biết

Bởi webxaynha

Xi măng PCB40 là gì? Tiêu chuẩn kỹ thuật và cách sử dụng xi măng PCB 40 để xây nhà đẹp, bền với giá hợp lý.

Xi măng PCB40 là gì?

Xi măng PCB40 là loại xi măng poóc lăng (Portland) hỗn hợp, có cường độ nén tối thiểu mẫu vữa chuẩn ở tuổi 28 ngày (+/-8 giờ) đóng rắn là 40Mpa.

Xi măng hỗn hợp PCB 40 được sản xuất bằng cách nghiền mịn hỗp hợp clanhke xi măng poóc lăng với một lượng thạch cao cần thiết và các phụ gia khoáng, có thể sử dụng phụ gia công nghệ (nếu cần) trong quá trình nghiền hoặc bằng cách trộn đều các phụ gia khoáng đã nghiền mịn với xi măng poóc lăng.

Tiêu chuẩn xi măng PCB40

Xi măng poóc lăng hỗn hợp gồm ba mác PCB30, PCB 40 và PCB50. Trong đó, tiêu chuẩn kỹ thuật mác xi măng PCB40 như sau:

Tiêu chuẩn chất lượng xi măng PCB30, PCB40 và PCB50 theo TCVN 6260:2009.

Cấp phối vữa, cấp phối bê tông

Để đảm bảo chất lượng công trình với chi phí hợp lý. Nên, việc trộn vữa, bê tông phải theo đúng tỷ lệ cấp phối của nhà sản xuất hoặc tỷ lệ cấp phối đã được người có chuyên môn về xây dựng tính toán và lựa chọn.

Cấp phối vữa, bê tông mác 200, 250 và 300 xi măng insee pcb40 (1)

Nguyên tắc sử dụng vữa và đổ bê tông (3)

Cấp phối bê tông mác 200, 250 và 300 xi măng Hà tiên PCB40 Premium (2).

Sử dụng vữa phải đảm bảo thời gian từ khi trộn vữa với nước đến thời điểm sử dụng hết không quá 60 phút.

Lắp cốp pha đảm bảo độ chắc chắn, độ kín không bị ảnh hưởng khi đầm và không bị chảy nước xi măng của vữa bê tông. Không nên sử dụng các loại cốp pha bằng các loại gỗ tươi, gỗ có tiết các loại dầu thực vật. Không được bôi dầu mỡ máy lên bề mặt cốp pha vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình ninh kết của bê tông.

Đổ bê tông liên tục thành khối, sử dụng dụng cụ dầm đảm bảo khối bê tông đặc chắc. Không còn lỗ rỗng bên trong khối bê tông. Nên dùng đầm bằng máy.

Đổ bê tông các cấu kiện dạng cột dài nên sử dụng ghép cốp pha ngắn và đổ từng đoạn liên tục. Không nên sử dụng cốp pha dài gây khó khăn và tạo sự phân lớp, chất lượng bê tông sẽ không đồng đều theo chiều dài cột.

Cấp phối vữa mác 50, 75 và 100 xi măng Hà Tiên PCB 40 Premium (2).

Chế độ bảo dưỡng vữa, bê tông (3)

Khi thi công xong vữa hoặc bê tông phải có biện pháp che chắn cẩn thận khi thời tiết nắng và mưa. Trường hợp thời tiết nắng nóng phải có biện pháp dưỡng ẩm hợp lý, tránh tình trạng mất nước cục bộ trên bề mặt, gây nứt và ảnh hưởng đến chất lượng của vữa và bê tông.

Đối với bê tông sau khi được tạo hình phải phủ ngay bề mặt bằng các loại vật liệu có khả năng giữ ẩm. Sau 6 tiếng đến 10 tiếng phải tưới nước giữ ẩm thường xuyên. Sau 24 tiếng phải ngâm nước trên bề mặt để đảm bảo quá trình phát triển của bê tông, thời gian bảo dưỡng tối thiểu khoảng 2 tuần.

Trong điều kiện bảo dưỡng tốt bê tông có thể dỡ cốt pha sau 3 tuần.

Sản phẩm PCB40 phổ biến trên thị trường

Trong xây dựng dân dụng, các PCB 40 được biết đến với cái tên xi măng đa dụng. Nó được sử dụng bê tông và xây trát. Một số sản phẩm PCB40 trên thị trường như:

Xi măng poóc lăng hỗn hợp PCB 40 Hà Tiên.

Xi măng Hà Tiên PCB 40 Premium.

Xi măng đa dụng INSEE Power-S.

Xi măng Hoàng Thạch PCB 40.

Xi măng Tây Đô Đa Dụng PCB 40.

Xi măng Bút Sơn PCB40.

Xi măng Hoàng Mai PCB40 (4).

v/v.

>>> Tham khảo thêm: Xi măng PC và PCB.

Như vậy, PCB 40 là loại xi măng Portland hỗn hợp, cường độ nén tối thiểu mẫu vữa chuẩn ở tuổi 28 ngày (+/-8 giờ) đóng rắn là 40Mpa.

Xi măng PCB40 được các nhà máy sản xuất và tiêu thụ theo tiêu chuẩn TCVN 6260:2009 theo các nhãn hiệu khác nhau. Để xây nhà đẹp, bền cần bảo quản, sử dụng đúng hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc người có chuyên môn về xây dựng.

Bài viết liên quan

Góp ý, bình luận