Home Kiến thức & kinh nghiệmChuẩn bị xây nhà Vật liệu xây nhà và kinh nghiệm cơ bản nên biết

Vật liệu xây nhà và kinh nghiệm cơ bản nên biết

Bởi webxaynha
Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà cơ bản nên biết.

Những vật liệu xây dựng nhà ở gia đình tại đô thị và những kinh nghiệm cơ bản mà bạn nên biết để lựa chọn giúp xây nhà mới bền, đẹp và tiết kiệm nhất.

NHỮNG VẬT LIỆU SỬ DỤNG TRONG XÂY MỚI NHÀ Ở GIA ĐÌNH.

Vật liệu xây nhà được hiểu là bất kỳ vật liệu nào được dùng cho mục đích xây dựng nhà. Vật liệu xây nhà có nguồn gốc từ tự nhiên như: đất sét, cát, đá, gỗ, lá cây và cũng có nhiều vật liệu xây dựng có nguồn gốc nhân tạo như: xi măng, gạch, hệ thống ống nước, cách nhiệt, v/v.

Tại các Thành phố, theo gói thầu thi công thì vật liệu được chia thành: vật liệu xây nhà phần thôvật liệu xây nhà phần hoàn thiện.

KINH NGHIỆM CHỌN VẬT LIỆU XÂY NHÀ MỚI Ở ĐÔ THỊ PHẦN THÔ.

Vật liệu xây nhà ở đô thị phần thô thường bao gồm: Sắt thép, cát, xi măng, gạch, đá, mái ngói hoặc tole, ống nước, dây diện, ống luồn và chống thấm.

CÁT XÂY NHÀ.

Cát là vật liệu dạng hạt có nguồn gốc tự nhiên bao gồm các hạt đá, khoáng vật nhỏ và mịn. Cát có nguồn gốc chủ yếu từ sông, suối và biển. Thành phần của cát chủ yếu là Silica, thường ở dạng thạch anh, là chất với độ trơ về mặt hóa học cũng như do có độ cứng đáng kể, nên có khả năng chống phong hóa khá tốt.

Các loại cát khác nhau về đặc tính vật lý, kỹ thuật, nguồn gốc nên giá cả và được ứng dụng khác nhau trong xây nhà.

Trong xây dựng nhà mới ở đô thị thì cát được chia làm 03 loại đó là: Cát san lấp, cát bê tông, cát dùng xây tô.

Cát san lấp: Là loại cát đen nhưng kích cỡ hạt của chúng không giống nhau, cát này thường có màu xám và rất hay lẫn tạp chất nên chất lượng thấp nhất. Tuy nhiên, do giá thành rẻ nhất nên trong xây nhà mới được sử dụng làm san lấp nền nhà, móng nhà.

Cát bê tông: Thường là cát vàng hạt lớn và được khai thác từ sông, suối. Đặc điểm của cát vàng là có màu vàng đặc trưng và làm bê tông nhanh cứng. Cát vàng hạt lớn sử dụng tốt nhưng giá thành cao nên chỉ dùng để đổ bê tông.

Cát xây tô: Thường là cát hạt vàng hạt vừa hoặc cát đen. Loại cát này có giá thấp hơn nên để tiết kiệm chi phí, trong xây dựng nhà có thể dùng cát đen.

Đây là loại cát có màu sẫm, gần giống với màu đen. Cát đen khác với cát vàng, loại cát này có hạt nhỏ và khá mịn không lẫn tạp chất, giá thành rẻ hơn nhiều so với cát vàng.

SẮT, THÉP XÂY NHÀ.

Hiện nay, thị trường có rất nhiều chủng loại thép, với chất lượng và giá cả khác nhau. Các thương hiệu sắt thép có tiếng trong nước như: Việt Nhật, Pomina, Miền Nam, v/v. Ngoài ra, còn có thép tổ hợp (hay còn gọi là thép tái chế), thép ngoại nhập khẩu và một số loại thép nhập từ Trung Quốc khác.

So với thép của các thương hiệu có tiếng trong nước thì thép tái chế hay thép Trung Quốc có giá rẻ hơn và chất lượng cũng kém hơn.

Kinh nghiệm nhận diện thép xây nhà chính hãng Thép Miền Nam.
Kinh nghiệm nhận diện thép chính hãng. Nguồn: Thép Miền Nam.

GẠCH XÂY NHÀ.

Gạch có vai trò rất quan trọng và quyết định đến chất lượng, thẩm mỹ của ngôi nhà. Kinh nghiệm khi mua, sử dụng gạch để xây nhà mới cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định chọn loại gạch nào để mang đến một công trình có thẩm mỹ và chất lượng bền vững theo thời gian.

Ngoài chức năng chịu lực, khi sử dụng gạch cũng cần xem xét kỹ các tính năng như tính thấm nước, tính chống uốn, tính cách âm và cách nhiệt, v/v.

Gạch đặc: Dùng cho những hạng mục yêu cầu cao về khả năng chịu lực và chống thấm như tường chịu lực, tường vệ sinh, tường móng.

Gạch 2 lỗ: Dùng cho những hạng mục không chịu được lực hoặc không yêu cầu cao về khả năng chống thấm.

Gạch 6 lỗ: Những hạng mục không yêu cầu cao về khả năng chống thấm và chịu lực. Làm lớp chống nóng cho mái hoặc xây tường dày 150.

ĐÁ XÂY NHÀ.

Đá dùng trong xây nhà chủ yếu là dùng làm cốt liệu của bê tông. Đá chiếm khoảng 85-90% thể tích khô của bê tông nên những viên đá nhỏ bé lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc gia tăng độ cứng cũng như sức chịu đựng của bê tông và độ bền đẹp của căn nhà.

Hiện tại, thị trường vật liệu xây nhà tại Đông Nam Bộ 2 loại đá chính, đó là: Đá Đen và Đá Xanh.

Đá đen: Có màu đen tuyền, nguồn gốc từ các nhà máy, xí nghiệp Bình Điền. Ưu điểm là giá rẻ hơn đá xanh khoảng 40% nhưng nhược điểm là cấu tạo mềm, dễ vỡ, kém bền chắc.

Đá xanh: Có nguồn gốc từ đá xanh Đồng Nai và đá Hóa An. Ưu điểm của đá xanh là độ cứng và chịu lực cao nhưng nhược điểm là giá bán cao hơn đá đen và được dùng làm cốt liệu bê tông xây nhà.

XI MĂNG XÂY NHÀ.

Trong xây dựng nhà mới, xi măng được dùng để làm: Hồ xi măng, vữa xây tô và bê tông.

Xi măng dùng xây tô như MC25, PCB30, PCB40.

Xi măng dùng cho bê tông như: PC40, PCB40, PCB50.

Hiện nay, bê tông cấu kiện lớn như sàn, dầm thường dùng bê tông thương phẩm (hay còn gọi bê tông tươi).

Các nhà máy sản xuất xi măng tại Việt Nam như: Hoàng Mai – Nghệ An; Nghi Sơn – Thanh Hóa, Hà Tiên – TpHCM, Insee, v/v.

Chọn, bảo quản và sử dụng xi măng đúng cách góp xây dựng ngôi nhà bền, đẹp.
Chọn, bảo quản và sử dụng xi măng đúng cách góp xây dựng ngôi nhà bền, đẹp.

ỐNG CẤP, THOÁT NƯỚC.

Thị trường ống cấp thoát nước tại Việt Nam có hai ông lớn đó là Bình Minh và Tiền Phong.

Loại ống cấp thoát nước thường dùng trong xây nhà mới loại ống PVC vì đáp ứng yêu cầu chất lượng và chi phí rẻ.

Ngoài ra, loại ống HDPR và PPR chi phí cao dùng cho cấp – thoát nước lạnh, nước nóng và chịu áp lực cao.

DÂY DIỆN VÀ PHỤ KIỆN.

Dây điện và phụ kiện có có rất nhiều chủng loại khác nhau, nhưng sử dụng thông dụng nhiều nhất là Cadivi và dây Internet, truyền hình cáp sử dụng nhãn hiệu Sino.

Tùy vào công suất chịu tải thiết kế để chọn loại dây phù hợp cho ngôi nhà của bạn.

VẬT TƯ CHỐNG THẤM.

Trong nhà ở gia đình thì vật tư chống thấm sử dụng cho: Tường, Loga, Ban công, mái, nhà về sinh, tường hầm.

Thị trường có rất nhiều loại vật liệu chống thấm. Tùy theo vị trí chống thấm ở ban công, sân thượng hay WC mà chọn loại hóa chất phù hợp. Các nhãn hiệu hay dùng Sika và Kova.

VẬT LIỆU XÂY NHÀ Ở ĐÔ THỊ PHẦN HOÀN THIỆN.

Vật liệu xây nhà hoàn thiện thường bao gồm: Sơn dầu, sơn nước, gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh, thiết bị chiếu sáng, trần thạch cao, cầu thang, hệ thống cửa, máy lạnh và phụ kiện, v/v.

Đặc điểm của vật liệu phần hoàn thiện là rất đa dạng và phong phú về chủng loại, giá cả và chất lượng.

THIẾT BỊ VỆ SINH.

Có rất nhiều loại và thương hiệu trên thị trường hiện nay như: Viglacera, American, Toto, Inax, v/v và giá cả khác nhau.

Do thiết bị vệ sinh có đặc điểm là dễ bị nứt vỡ khi vận chuyển nên cần tra kỹ trước khi nhận.

THIẾT BỊ CHIẾU SÁNG.

Tùy vào túi tiền và nhu cầu sử dụng bạn có thể các sản phẩm như: Panasonic, Sino, Rạng Đông, Điện Quang, Philip, v/v.

SƠN VÀ BỘT TRÉT.

Vật liệu sơn nước hiện nay được nhiều người ưu dùng như: Dulux, Jotun, Nipon, Expo, Kova, v/v.

Mỗi loại thương hiệu nào hầu như cũng có những dòng sản phẩm trải dài từ cao đến thấp và sử dụng ngoài trời và trong nhà khác nhau.

ĐÁ GRANIT.

Đá Granit có nguồn gốc trong nước và ngoại nhập rất đa dạng như: Tím Hoa Cà, Kim Xa Trung, Đen Huế, Xà cừ đen, Xà cừ trắng, v/v. Tùy thuộc vào giá tiền sẽ tương ứng với chất lượng của đá.

GẠCH ỐP LÁT.

Các loại gạch ốp lát hiện nay ngày càng nhiều mẫu mã, mỗi mẫu lại có nhiều loại khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng (lát nền, ốp tường, …), màu sắc, đơn giá thì bạn có thể lựa cho mẫu gạch phù hợp.

Mỗi ngôi nhà sẽ sử dụng những vật tư khác nhau tùy vào nhu cầu, khả năng và thiết kế. Trên đây, chúng tôi chỉ liệt kê được những vật tư phổ biến thường dùng để xây nhà mới ở đô thị và một số kinh nghiệm để lựa chọn vật liệu xây nhà cơ bản nhất để bạn tham khảo.

Bài viết liên quan

2 Những bình luận

Kinh nghiệm xây nhà mới đẹp và tiết kiệm nhất – Webxaynha Tháng Bảy 25, 2020 - 8:23 chiều

[…] Vật liệu xây nhà và kinh nghiệm cơ bản nên biết. […]

Trả lời
Các mẫu nhà 2 tầng đơn giản giá rẻ - Webxaynha Tháng Tám 1, 2020 - 5:35 chiều

[…] >>> Tham khảo: Kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà cơ bản. […]

Trả lời

Góp ý, bình luận