Home Kiến thức & kinh nghiệmChuẩn bị xây nhà Tuổi xây nhà năm 2023 – 2024 theo phong thủy

Tuổi xây nhà năm 2023 – 2024 theo phong thủy

Bởi webxaynha

Xây nhà là việc lớn, chi nhiều tiền bạc, tốn nhiều thời gian và công sức. Nên, nhiều gia chủ có kế hoạch xây nhà trong năm 2023 – 2024 thường xem tuổi đẹp để động thổ làm nhà.

Mục đích của xem tuổi xây nhà năm 2023 – 2024 là chọn thời điểm tốt đẹp nhất trong năm cho việc thi công nhà được suôn sẻ và thuận lợi nhất.

Tuổi xây nhà năm 2023 và 2024 đẹp nhất theo phong thủy

Theo phong thủy, xem tuổi làm nhà đẹp là những tuổi không được phạm vào 1 trong 3 đại kỵ, đó là: Kim Lâu, Hoang Ốc và Tam Tai.

Tuổi hợp xây nhà năm Quý Mão 2023 tốt nhất

Năm 2023 là năm Quý Mão thuộc Mệnh Kim.

Những tuổi không phạm vào 1 trong 3 hạn Kim Lâu, Tam Tai và Hoang Ốc. Những tuổi hợp xây nhà năm 2023 là những tuổi sinh năm 1954; 1957; 1963; 1965; 1966; 1975; 1981; 1990; 1993 và 1999 là .

Các tuổi xây nhà năm Quý Mão 2023 đẹp nhất gồm:

 • Giáp Ngọ – Sinh năm 1954.
 • Đinh Dậu – Sinh năm 1957.
 • Quý Mão – Sinh năm 1963.
 • Ất Tỵ – Sinh năm 1965.
 • Bính Ngọ – Sinh năm 1966.
 • Ất Mão – Sinh năm 1975.
 • Tân Dậu – Sinh năm 1981.
 • Canh Ngọ – Sinh năm 1990.
 • Quý Dậu – Sinh năm 1993.
 • Kỷ Mão – Sinh năm 1999.

Tuổi hợp xây nhà năm Giáp Thìn 2024 tốt nhất

Năm 2024 là năm Giáp Thìn, thuộc mệnh Hỏa.

Những tuổi không phạm vào Kim Lâu, Hoang Ốc và Tam Tai năm Giáp Thìn 2024 là những tuổi hợp xây nhà năm Giáp Thìn 2024 đẹp nhất.

Những tuổi xây nhà đẹp nhất năm Giáp Thìn 2024 gồm:

 • Ất Mùi – Sinh năm 1955.
 • Đinh Dậu – Sinh năm 1957.
 • Mậu Tuất – Sinh năm 1958.
 • Bính Ngọ – Sinh năm 1966.
 • Đinh Mùi – Sinh năm 1967.
 • Quý Sửu – Sinh năm 1973.
 • Nhâm Tuất – Sinh năm 1982.
 • Ất Sửu – Sinh năm 1985.
 • Tân Mùi – Sinh năm 1991.
 • Giáp Tuất – Sinh năm 1994.

Nên lấy tuổi vợ hay chồng để xem tuổi xây nhà năm 2023 và 2024?

Nên lấy tuổi vợ hay chồng để xem tuổi xây nhà năm 2023 và 2024?

Theo quan niệm dân gian thì xem tuổi xây nhà đẹp để động thổ và xây dựng người dân thường chỉ xem tuổi người đàn ông. Vì, người đàn ông là trụ cột chính của gia đình nên những việc lớn như xây nhà phải do đàn ông gánh vác, lo liệu. Nên, các cụ xưa thường có câu: “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”.

Ngoài ra, theo thuyết Âm Dương Ngũ hành thì “Âm Thuận Tòng Dương”. Quy chiếu với thực thể là con người trong một gia đình, người vợ đại diện cho tính âm (tính mềm mại, nhu hòa, v/v). Người chồng đại diện cho tính dương (tính cứng rắn, quyết đoán). Âm thuận theo dương, tức vợ thuận theo chồng thì mọi thứ sẽ suôn sẻ. Đây cũng là cơ sở giải thích vì sao nên dựa vào tuổi của chồng mà định Cát – Hung.

Thuyết Âm Dương Ngũ Hành cũng coi người đàn ông trong nhà là gốc rễ của cây phả hệ, là chủ thể đại diện, là đầu tàu trong một gia đình. Những thành viên còn lại, bao gồm cả người vợ đều nằm trong quan hệ phụ thuộc. Người chủ gia đình có tốt, có thuận với gia đình thì mới giúp các thành viên trong nhà tốt hơn được. Cũng giống như trong một công ty, người chủ có tài có tâm thì mới giúp công ty phát triển tốt.

Có nhất thiết phải chọn tuổi đẹp để xây nhà năm 2023 hay 2024?

Trong phong thủy, các yếu tố có ảnh hưởng đến cuộc sống con người xếp theo thứ tự: Thiên – Địa – Nhân. Tương ứng với việc xây nhà, yếu tố cần xem xét trước là: Thiên thời – Địa lợi. Tiếp sau đó mới chiếu đến tuổi tác của gia chủ vì đây chỉ là một phần nhỏ, không gây tác động lớn.

Cụ thể, dù chủ nhà có tuổi đẹp và hợp đến mấy mà chưa có sẵn các yếu tố thiên thời, địa lợi như: tài chính, đất đai, giấy phép xây dựng, v/v thì cũng không thể xây được nhà. Còn nếu đã có đủ tài chính, đất đai, pháp lý, giấy phép xong xuôi, v/v thì tuổi nào cũng xây được nhà.

Như vậy, không nhất thiết phải chọn tuổi đẹp làm nhà năm 2023 hay 2024 vì xem tuổi làm nhà chỉ quyết định một phần rất nhỏ trong quá trình xây dựng cả ngôi nhà. Theo phong thủy thì điều quan trọng nhất trong quá trình xây nhà là xác định được tọa hướng như thế nào. Sau khi biết được tọa hướng, độ số của ngôi nhà sẽ lấy đó làm căn cứ để biết mảnh đất đó trong năm có “vượng” để làm nhà hay không.

Mượn tuổi xây nhà năm 2023 – 2024

Theo các chuyên gia phong thuỷ, mượn tuổi là nhờ người hợp tuổi trong năm đó động thổ giúp để lấy cái hên, cái may mắn của người mượn giúp chủ nhà tránh được những điều không may xảy ra trong quá trình xây dựng.

Khi mượn tuổi làm nhà, gia chủ cũng nên lưu ý chọn những người có sức khỏe tốt, tính tình xởi lởi, gia đình hòa thuận, con cái ngoan ngoãn, trưởng thành, làm ăn khấm khá. Người này tốt nhất phải hơn tuổi chủ nhà hoặc có vai vế cao hơn trong dòng họ.

Một điều lưu ý nữa là, khi tiến hành mượn tuổi để làm nhà thì gia chủ cũng cần tránh chọn tuổi bị trực xung với chủ nhà. Các cặp tuổi trực xung bao gồm:

Tý – Ngọ;

Mão – Dậu;

Dần – Thân;

Tỵ – Hợi;

Thìn – Tuất;

Sửu – Mùi;

Kinh nghiệm khi mượn tuổi đẹp xây nhà năm 2023 và 2024

Theo dân gian, kinh nghiệm mượn tuổi đẹp để động thổ xây nhà đó là:

Nên mượn tuổi của người thân trong nhà, trong nội tộc, gần nhà bạn có dự định xây là tốt nhất sẽ thuận tiện cho bạn về các thủ tục sau này.

Người cho mượn tuổi không được cho người thứ 2 cùng mượn tuổi trong thời gian mà người mượn trước chưa làm nhà xong. Vì vậy, khi mượn tuổi ai đó bạn cũng nên hỏi kỹ vấn đề này trước khi bạn có ý định nhờ để giúp mình động thổ.

Chỉ được phép mượn tuổi để khởi công xây nhà mới. Không mượn tuổi khi sửa nhà.

Có cần thiết phải mượn tuổi xây nhà hay không?

Ngoài ra, trong dân gian người Việt còn truyền có quan niệm mượn tuổi hợp làm nhà. Khi gia chủ không hợp tuổi, phạm phải hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc thì không nên xây dựng, động thổ vì sẽ gặp tai ương, bất trắc. Nếu gia chủ vẫn muốn động thổ, xây nhà mới thì cũng có thể mượn tuổi người khác phù hợp, nên chọn người “bách niên giai lão”.

Còn theo các chuyên gia phong thủy, việc chọn tuổi xây nhà mới chỉ mang tính thủ tục, hoàn toàn không cần thiết. Việc nhờ người thân, bạn bè, hàng xóm, họ hàng đứng tên trong sổ đỏ, giấy tờ không có giá trị, chưa kể có thể phát sinh rắc rối. Bởi lẽ, phong thủy của một ngôi nhà hoàn toàn nằm ngoài các loại giấy tờ, thủ tục hành chính.

Theo phái bát trạch thì phạm vi tác động của phong thủy ngôi nhà chỉ gồm các thành viên sinh sống trực tiếp, lâu dài trong đó. Vì vậy, việc mượn tuổi xây nhà theo kiểu “thay tên, đổi chủ” không thể hóa giải các bất lợi, thậm chí tốn kém thời gian, tiền bạc mà hoàn toàn vô nghĩa.

Lời bình

Năm 2023 tuổi nào làm nhà được còn phụ thuộc vào tài chính, thiết kế, pháp lý, v/. Nên, để chuẩn bị xây nhà thuận lợi và suôn sẽ. Bạn nên dành thời gian để thiết kế nhà đẹp, chuẩn bị giấy phép xây dựng, tiền xây nhà và lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín.

Bài viết “xem tuổi xây nhà năm 2023 – 2024” chỉ mang tính chất tham khảo. Theo bạn, có nên xem tuổi để xây nhà không? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn cùng bạn đọc cùng tham khảo.

Bài viết liên quan

Góp ý, bình luận