Home Kiến thức & kinh nghiệm Thiết kế nhà bếp hợp phong thủy bạn nên biết

Thiết kế nhà bếp hợp phong thủy bạn nên biết

Bởi webxaynha

Nhà bếp là nơi để chế biến và nấu nướng thức ăn, duy trì cuộc sống, đem lại giàu có và thịnh vượng cho gia chủ. Khi xây nhà bếp, ngoài mẫu nhà bếp đẹp, hiện đại còn cần tuân theo những nguyên lý thiết kế nhà bếp hợp phong thủy.

Tham khảo những lỗi thiết kế, nguyên tắc tối kỵ và các cách để thiết kế nhà bếp hợp phong thủy để không gian bếp được hoàn hảo hơn.

6 lỗi khi thiết kế nhà bếp bạn nên biết để tránh

Dưới đây là 6 lỗi thường mắc khi thiết kế xây nhà bếp mà bạn nên tránh:

Lỗi thứ 1. Bếp nấu đặt cạnh chậu rửa

Nước (chậu rửa) và lửa (bếp) để cạnh nhau sẽ không đảm bảo an toàn khi nấu nướng. Sẽ không an toàn khi vừa rửa rau, vừa bật bếp để nấu thức ăn và không thuận tiện khi có nhiều người cùng tham gia chuẩn bị đồ ăn. Tốt nhất, bếp và chậu rửa phải cách nhau ít nhất 50cm.

Lỗi thứ 2. Ánh sáng yếu, mờ ảo

Khu vực bếp cần đủ ánh sáng mạnh để thao tác được chuẩn xác và an toàn. Nếu ánh sáng yếu ớt, mờ ảo sẽ không tốt cho người nội trợ khi nấu ăn.

Lỗi thứ 3. Đặt bếp ở gần vị trí có nhiều gió

Bếp đặt ở vị trí có nhiều gió có thể khiến lửa, hơi nóng bị tạt vào trong phòng. Bạn nên đặt bếp ở nơi kín đáo, có máy hút mùi hoặc thông gió trên cao.

Lỗi thứ 4. Cửa nhà bếp nhìn thẳng vào nhà vệ sinh.

Nhà vệ sinh là nơi có luồng khí không tốt cho sức khỏe. Bạn nên hạn chế để khu vực vệ sinh và chế biến đồ ăn nằm trên một luồng thông gió.

Lỗi thứ 5. Nhà bếp không có máy hút mùi hay thông gió.

Chế biến thức ăn có nhiều mùi, vị nên bạn nhất thiết phải bố trí các thiết bị hút mùi. Dù nhà bếp có cửa sổ nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể mở cửa như lúc mưa gió.

Lỗi thứ 6. Tủ lạnh để cạnh bếp nấu và bồn rửa.

Tủ lạnh để bảo quản thức ăn và thường được cắm điện. Nên, bạn cần bố trí tủ lạnh ở những nơi khô ráo, an toàn và tránh xa nguồn nước và nguồn nhiệt.

6 nguyên lý thiết kế nhà bếp mà bạn nên biết

Áp dụng nguyên lý hình tam giác trong thiết kế nhà bếp.
Nguyên lý tam giác trong thiết kế nhà bếp.

Dưới đây là 6 nguyên lý bạn nên biết để thiết kế nhà bếp đẹp và hiện đại.

Nguyên lý thứ 1. Biết các món ăn bạn thường nấu

Phong cách ẩm thực cũng ảnh hưởng tới việc thiết kế nhà bếp. Nếu bạn thường nấu các món có tạo khói như nướng thì bạn nên đầu tư máy hút khói, hút mùi. Vậy, bạn hãy dành thời gian lên danh sách những thứ bạn cần và quyết định việc mua sắm và bố trí đồ dùng.

Nguyên lý thứ 2. Nguyên lý tam giác trong thiết kế nhà bếp

Nhà bếp có 3 điểm quan trọng đó là tủ lạnh, bồn rửa và bếp nấu. Bạn nên bố trí theo hình tam giác để hạn chế việc di chuyển và tiện trong quá trình nấu nướng. Nên, nếu bạn thuận tay phải thì hãy hãy bố trí bồn rửa, bàn chế biến và bếp nấu từ trái sang phải. Nếu thuận tay trái, bạn nên bố trí theo chiều ngược lại.

Nguyên lý thứ 3. Thiết kế kích thước bếp hợp lý

Chiều cao tủ đồ, khoảng cách giữa chậu rửa và bếp cần tuân theo các quy định chuẩn mực. Tuy nhiên, tùy thuộc vào chiều cao của người nội trợ chính bạn có thể điều chỉnh để tiện cho việc thao tác trong quá trình nấu nướng.

Nguyên lý thứ 4. Phải đảm bảo an toàn cho bếp

Dụng cụ nhà bếp có những đồ dễ bén lửa như khăn lau bát cần cách xa bếp. Nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn nên sử dụng ngăn kéo có khóa để cất dao kéo, nước tẩy rửa. Nhà bếp có lò nướng nên đặt ở độ cao tối thiểu 91 cm để tránh trẻ chạm tay vào bếp hoặc tự ý mở khi lò còn nóng.

Nguyên lý thứ 5. Bố trí nơi để đồ nhà bếp hợp lý

Bạn cần liệt kê và bố trí nơi để đồ hợp lý để tiện cho việc nấu nướng. Như, các đồ ít dùng có thể cất ở trên cao, các loại nước sốt, gia vị cần được cho vào một ngăn kéo riêng.

Nguyên lý thứ 6. Chọn vật liệu nhà bếp dễ lau chùi và bảo quản.

Vật liệu ốp tường nên chọn loại sáng màu, trơn bóng. Mặt bàn bếp nên sử dụng vật liệu cứng, chống nhiệt. Vật liệu thép không gỉ như Inox cũng thích hợp với nhà bếp.

5 tối kỵ khi thiết kế nhà bếp mà bạn nên biết

Mẫu thiết kế nhà bếp hình chữ U.
Mẫu thiết kế nhà bếp hình chữ U

Thứ 1. Bếp kỵ gió

Nhà bếp nấu phải “tàng phong tụ khí” tức là phải tránh gió để tụ được khí. Nếu bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính và phía sau bếp nấu có cửa sổ đều không tốt về mặt phong thủy và tiện lợi khi nấu nướng. Nếu bếp Gas hoặc bếp củi bị gió thổi thì mùi khói, mùi Gas sẽ gây độc, tốn nhiên liệu, lại dễ gây hỏa hoạn.

Thứ 2. Bếp kỵ nước

Trong phong thủy, hỏa khí của bếp nóng không thể dung hòa với thủy mát lạnh của nước, chính là cái gọi là “thủy hỏa bất tương dung”, bếp nấu sẽ xung khắc.

Có 3 cách bố trí thiết kế để bếp tránh nước:

  • Thứ nhất: Tránh đặt bếp nhìn về hướng bắc. Hướng bắc là phương vị thủy đang vượng, thủy khắc hỏa nên không có lợi cho bếp.
  • Thứ hai: Tránh đặt bếp lên trên rãnh, mương, đường nước.
  • Thứ ba: Không để bếp kẹp giữa hai thứ có yếu tố thủy như máy giặt, tủ lạnh, bồn chậu rửa bát, v/v.

Thứ 3. Bếp đặt “tọa Hung hướng Cát”

Bếp đặt lên hướng dữ nhưng cửa bếp phải nhìn về hướng lành. Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi đốt, phải đặt nó quay về hướng lành, như thế nhanh có phúc. Như vậy, bếp đặt “tọa cát hướng cát” không tốt bằng “tọa hung hướng cát”.

Thứ 4. Không nên đặt bếp sát phòng ngủ

Nhà bếp nóng bức, khói, dầu mỡ nhiều, con người sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Để tránh vấn đề nói ở trên, cần chú ý để bếp không chiếu thẳng với cửa nhà, không để sát với giường ngủ.

Thứ 5. Nhà bếp nên dọn sạch sẽ, gọn gàng

Người phương Đông rất coi trọng ăn uống nhưng chưa để ý đến vệ sinh môi trường của nhà bếp, luôn chất nhiều thứ không cần thiết, thậm chí làm cho bếp hẹp lại, tối tăm và ẩm ướt. Môi trường như vậy tạo điều kiện cho côn trùng phát triển, dễ sinh dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Cho dù là căn nhà có phong thủy rất tốt, nhưng nếu môi trường vệ sinh của nhà bếp quá kém thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống.

Ngoài ra, bếp nấu nên ốp gạch kính để dễ lau chùi. Nền bếp lát gạch dễ vệ sinh, chống trượt, không ẩm thấp. Nhà bếp nên trang bị hút mùi, có tủ đựng và nên dùng ánh sáng trắng khu vực nấu.

5 cách để thiết kế nhà bếp hợp phong thủy

Mẫu bố trí nhà bếp thông dụng.
Mẫu bố trí nhà bếp thông dụng.

Bạn có thể cải thiện phong thủy nhà bếp theo 5 cách sau:

Cách thứ 1. Nhà bếp không nên gần cửa ra vào vì đó là nơi năng lượng phong thủy dễ thoát ra ngoài.

Cách thứ 2. Thực phẩm sử dụng hàng ngày là nguồn cung cấp năng lượng, nuôi sống cơ thể. Để những thực phẩm này có hiệu quả cao nhất thì cần phải sắp xếp chúng thật hài hòa trong nhà bếp, tạo ra một dòng năng lượng cân bằng.

Cách thứ 3. Bếp ăn nên có mức độ sáng phù hợp, phải đảm bảo được sự thoáng mát, rộng rãi và sạch sẽ. Một căn bếp có phong thủy tốt là căn bếp đơn giản, gọn gàng, tránh sắp xếp quá nhiều các vật dụng. Một môi trường bừa bãi, lộn xộn sẽ làm cản trở sự lưu thông của các nguồn năng lượng. Vì vậy, căn bếp luôn phải được dọn dẹp, những vật dụng không cần thiết phải được loại bỏ.

Cách thứ 4. Hoa tươi giúp năng lượng trong nhà bếp mạnh thêm. Do đó, nên đặt một đĩa trái cây, bình hoa hay cây xanh trên bàn ăn, cửa sổ hoặc một nơi thích hợp trong nhà bếp.

Cách thứ 5. Nên chọn cho nhà bếp màu sắc pha trộn phù hợp. Màu vàng được coi là màu hợp nhất, đem lại phong thủy tốt nhất. Nếu sử dụng màu này thì hệ tiêu hóa của gia chủ sẽ rất tốt. Hai màu thường thấy là màu vàng bơ, tượng trưng cho ánh sáng và màu vàng của bí đỏ, tượng trưng cho sự sôi động, mạnh mẽ.

Tham khảo thêm: Phong thủy nhà bếp.

Nguồn: Tổng hợp.

Bài viết liên quan

2 Những bình luận

Mẫu thiết kế tủ bếp đẹp và hiện đại - WebXayNha Tháng Chín 16, 2020 - 12:19 chiều

[…] Xem thêm: Thiết kế nhà bếp hợp phong thủy bạn nên biết tại đây. […]

Trả lời
10 mẫu thiết kế tủ bếp chữ L cho nhà đẹp lung linh - WebXayNha Tháng Mười Một 1, 2020 - 11:52 chiều

[…] >> Xem thêm: Thiết kế nhà bếp hợp phong thủy bạn nên biết. […]

Trả lời

Góp ý, bình luận