Home Kiến thức & kinh nghiệm Tầng lững, tầng tum sẽ tính vào số tầng nhà khi nào?

Tầng lững, tầng tum sẽ tính vào số tầng nhà khi nào?

Bởi webxaynha
Tầng lững nhà đẹp 2 tầng 1 tum.

Khi nào thì tầng lững và tầng tum sẽ bị tính vào số tầng nhà? Chiều cao nhà, tầng trên mặt đất, tầng áp mái, tầng kỹ thuật là gì?

Bạn chuẩn bị thiết kế mẫu nhà đẹp? Nhưng:

  • Bạn chưa biết thế nào là tầng lững, tầng tum?
  • Bạn chưa biết thế nào là tầng áp mái, tầng kỹ thuật, chiều cao nhà, v/v?

Khi nào thì tầng lững và tầng tum sẽ bị tính vào số tầng nhà?

Đối với nhà ở riêng lẻ, tầng lửng không tính vào số tầng của công trình khi diện tích sàn tầng lửng không vượt quá 65% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới (1).

Công trình có tầng tum không tính vào số tầng của công trình khi chỉ dùng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che các thiết bị công trình (nếu có), phục vụ mục đích lên mái và cứu nạn, có diện tích không vượt quá 30% diện tích của sàn mái (2).

“Tóm lại: Nếu bạn đang thiết kế nhà đẹp hay xin phép xây dựng. Diện tích sàn tầng lững không vượt quá 65% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới. Hay, diện tích tầng tum không vượt quá 30% diện tích của sàn mái thì không bị tính vào số tầng nhà”.

Thế nào là nhà ở riêng lẻ, chiều cao nhà, tầng hầm, tầng trên mặt đất, tầng áp mái, tầng kỹ thuật?

Theo quy định tại điều 1a, thông tư số: 07/2019/TT-BXD thì (3):

Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bao gồm nhà ở biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

Chiều cao của nhà, công trình, kết cấu là chiều cao được tính từ cao độ mặt đất tới điểm cao nhất của nhà, công trình, kết cấu. Đối với công trình có cao độ mặt đất khác nhau thì chiều cao tính từ cao độ mặt đất thấp nhất. Cách xác định chiều cao của nhà, công trình, kết cấu trong các trường hợp cụ thể được quy định tại Phụ lục 2 Thông tư 03/2016/TT-BXD”.

Tầng trên mặt đất là tầng mà cao độ sàn của nó cao hơn hoặc bằng cao độ mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt.

Tầng hầm (hoặc tầng ngầm) là tầng mà hơn một nửa chiều cao của nó nằm dưới cao độ mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt.

Tầng nửa/bán hầm (hoặc tầng nửa/ bán ngầm) là tầng mà một nửa chiều cao của nó nằm trên hoặc bằng cao độ mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt.

Tầng kỹ thuật là tầng bố trí các thiết bị kỹ thuật của tòa nhà. Tầng kỹ thuật có thể là tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng áp mái hoặc tầng bất kỳ của tòa nhà.

Tầng áp mái là tầng nằm bên trong không gian của mái dốc mà toàn bộ hoặc một phần mặt đứng của nó được tạo bởi bề mặt mái nghiêng hoặc mái gấp, trong đó tường đứng (nếu có) không cao quá mặt sàn 1,5m. Số tầng của tòa nhà (hoặc công trình) bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng tum) và tầng nửa/bán hầm, không bao gồm tầng áp mái.

Bài viết liên quan

Góp ý, bình luận