Home Kiến thức & kinh nghiệm Phong thủy nhà bếp – Nguyên tắc cần lưu ý cho người mệnh Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ

Phong thủy nhà bếp – Nguyên tắc cần lưu ý cho người mệnh Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ

Bởi webxaynha

Người xưa có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nên, khi xây nhà chúng ta thường phải xem xét về phong thủy, trong đó có phong thủy nhà bếp.

Vậy, những nguyên tắc nên tránh và lưu ý trong trong thủy nhà bếp là gì? Nên bài trí gian bếp, tủ bếp như thế nào là hợp phong thủy theo bản mệnh của gia chủ?

5 nguyên tắc nên tránh trong phong thủy nhà bếp

Phong thủy nhà bếp cũng là chủ đề mà nhiều gia chủ quan tâm. Vì, nó liên quan tới sức khỏe, tài lộc, vận mệnh của các thành viên trong gia đình.

Dưới đây là 5 điều cần tránh khi thiết kế phong thủy nhà bếp sẽ mang lại cho bạn nhiều may mắn:

  1. Bếp thuộc hành Hỏa, Hỏa kỵ với Thủy nên không được đặt bếp gần với khu vực chứa nước hoặc ở giữa hai bồn rửa. Cách bố trí bếp phổ biến nhất là theo nguyên tắc hình tam giác, nghĩa là bếp – bồn rửa – tủ lạnh.
  2. Hướng bếp tránh đặt đối điện với cửa nhà vệ sinh vì khu vực này được xem là nơi dẫn các uế khí. Nếu thiết kế nhà không thể thay đổi được thì có thể làm một vách ngăn che chắn.
  3. Kiêng kỵ đặt bếp ở vị trí Trung Cung hoặc Thượng Tâm của ngôi nhà. Trung Cung là một cung bị động, nơi mà mạch Khí phải được ổn định và bình an, đặt nhà bếp ở cung này sẽ mang lại sự xáo trộn về sức khỏe hay những khó khăn liên tục cho người sống trong nhà.
  4. Cửa chính không được nhìn thẳng vào miệng bếp, về mặt công năng điều này cũng không hợp lý, người đứng bếp sẽ gặp khó khăn trong việc quan sát không gian bên ngoài (thường là phòng khách) và những người ra vào. Về phong thủy, đặt bếp hướng thẳng ra cửa chính không chỉ làm tiền nong trong nhà luôn thiếu hụt, mà còn tổn hại đến sức khỏe của gia chủ.
  5. Tránh đặt bếp ngược với hướng cửa chính của nhà vì như vậy bức xạ nhiệt của bếp hướng ra cửa sẽ cản trở sinh khí cung cấp cho căn nhà.
Mẫu nhà bếp đẹp hợp phong thủy.

5 điều không thể bỏ qua trong phong thủy nhà bếp.

Ngoài ra, khi thiết kế nhà bếp, 5 điều quan trọng không thể bỏ qua mọi người cần phải lưu ý về phong thủy nhà bếp đó là:

Hướng bếp

Theo quan niệm phong thủy, hướng nhà bếp lý tưởng nhất là phía Đông, Đông Nam. Vì đây là hai hành thuộc Mộc trong khi nhà bếp thuộc hành Hỏa và Thủy. Đặc biệt, theo quan niệm ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, vì vậy ba hành này có thể bổ sung hỗ trợ cho nhau. Hành mộc ở giữa sẽ cân bằng cho hành Hỏa và Thủy vốn khắc nhau.

Điều quan trọng không nên đặt hướng nhà bếp ở phía Nam là hành Hỏa, sẽ tương ứng với lửa ở trong bếp. Lửa thêm vào lửa sẽ gây ra hỏa hoạn, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

Ngoài ra, không nên dùng không gian giữa nhà làm nhà bếp. Đây được coi là điều vô cùng kiêng kỵ, vì giữa nhà là nơi trung tâm, cần được tĩnh lặng và yên ổn, không được ám mùi đồ ăn uống.

Vị trí đặt bếp

Bếp lửa tượng trưng cho hơi ấm, hạnh phúc, sức khỏe của cả một gia đình. Không nên đặt bếp nấu ở nơi không có chỗ dựa, không để bếp nấu ở giữa nhà bếp, giữa phòng khách, hay trước cửa sổ luôn mở.

Ngoài ra, bếp không nên đặt đối diện với cửa nhà vệ sinh vì rất dễ bị lây nhiễm bệnh từ vi trùng hoặc bám mùi xú uế. Bếp cũng cần tránh đặt ở gần hoặc đối diện phòng ngủ vì đó là nơi nấu nướng, sinh nhiều nhiệt và còn có nhiều dầu mỡ độc hại.

Nhiều quan niệm cho rằng không đặt bếp đun dưới xà ngang nhà sẽ đè lên người ông (bà) Táo dẫn đến ngăn chặn đè nén sự phát triển và những tài vận may mắn đến với cả gia đình.

Trong phong thủy bếp có quan niệm rằng “tàng phong tụ khí”, tức nhà bếp nên đặt tại nơi tránh gió để được tụ khí, tốt cho việc nấu nướng. Mọi người cần tránh đặt bếp nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía trên bếp có cửa sổ. Gió nhiều vừa khó giữa lửa, vừa không tốt về phong thủy vì sẽ thổi bay tiền bạc, tài lộc của chủ nhà.

Ngoài ra, bếp lửa là đặc trưng của hành Hỏa, do đó bạn không nên để quá gần với các yếu tố Thủy như vòi nước, chậu rửa, ống nước ngầm, v/v.

Theo quan niện về phong thủy thì hướng nhà bếp lý tưởng nhất là phía Đông, Đông Nam.

Màu sắc và ánh sáng nhà bếp

Màu sắc không chỉ tạo nên vẻ thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến cảm xúc của các thành viên trong gia đình. Nhà bếp theo phong thủy là hành Hỏa nên màu sơn thuộc yếu tố Mộc như màu xanh lá, xanh rêu, v/v. sẽ phù hợp nhất. Gam màu này không chỉ thể hiện sự mềm mại, nhẹ nhàng còn mang lại không gian đầy sức sống. Ngoài màu xanh, màu trắng cũng là lựa chọn tốt vừa mang lại sự sạch sẽ gọn gàng, vừa dễ dàng trong việc chọn thiết bị nội thất phù hợp với gam màu này. Mọi người có thể kết hợp xanh – trắng với nhau sẽ mang đến là bạn một không gian nhà bếp hoàn hảo.

Ngoài hai màu trên mọi người có thể chọn màu nâu là gam màu trung tính thể hiện cho sự bền vững, ổn định, mang đến cho không gian nhà bếp sự sung túc và ấm áp.

Tuy nhiên mọi người nên hạn chế kết hợp màu đỏ và màu xanh nước biển với nhau. Vì màu xanh biển là Thủy thể hiện sự nhẹ nhàng, màu đỏ là Hỏa thể hiện sự nóng giận. Nếu sử dụng hai màu này quá nhiều sẽ dẫn đến không gian không hài hòa và dễ bực bội cho gia chủ.

Vì bếp là mạng hoả nên luôn cần tránh nước. Đồng thời, bếp càng không nên đặt trên giếng nước, hầm rút, bể phốt hoặc nằm dưới bồn nước để tránh mất hoà khí trong gia đình. Mọi người cần đầu tư thêm máy hút khói đặt ngay trên khu vực nấu và bồn rửa chén cách xa bếp gas, bếp điện ít nhất 60 cm, không được cao hơn bếp.

Nội thất cho nhà bếp

Không nên đặt vòi nước quá gần bếp đun sẽ gây xung khắc. Quan niệm dân gian cho rằng nếu để nước gần bếp đun sẽ nhấn chìm “ông bà Táo”. Cũng không nên đặt vòi nước đối diện bếp đun khiến Thủy – Hỏa đối nhau gây xung khắc khiến gia đình luôn bất hòa.

Máy giặt không nên đặt trong nhà bếp gây sự ẩm ướt, dễ trượt té cho người làm bếp. Các vị trí dao, thớt cần cất gọn an toàn tránh để chỗ dễ rơi rớt, gây nguy hiểm cho người trong nhà, đặc biệt là tránh xa tầm tay trẻ em.

Tủ lạnh thường hay được đặt trong bếp vì sự tiện lợi, lấy và cất đồ ăn, sắp xếp gia vị v/v. Tuy nhiên không nên để tủ lạnh ở hướng Nam, hướng Bắc, là những hướng kỵ với bếp lửa. Tủ lạnh cũng không nên đặt đối diện bếp nấu, vì tủ lạnh đại diện cho sự cất giữ, duy trì sự sống mà để đối diện với lửa thuộc hành Hỏa mọi thứ như tiền tài, sức khỏe rất dễ bị lửa thiêu cháy.

Có thể nói, tủ lạnh và bồn nước là hai đồ nội thất không thể thiếu trong nhà bếp. Tủ lạnh tượng trưng cho Kim trong khi đó bồn nước là Thủy. Tuy nhiên bếp lửa là đại diện cho Hỏa nên vừa khắc Kim, vừa không hợp Thủy. Vậy nên bạn cần tránh để các thiết bị này gần nhau. Tốt nhất bạn nên áp dụng nguyên lý: bếp – tủ lạnh – bồn rửa chén tạo nên thành một hình tam giác.

Bên cạnh đó, tủ bếp, kệ bếp, đồ dùng nhà bếp nên ưu tiên chất liệu gỗ sẽ là tốt nhất cho phong thủy căn bếp bởi Mộc sinh Hỏa giúp bếp luôn ấm cúng và sung túc. Nếu muốn giúp sức khỏe cho các thành viên trong gia đình mọi người nên trang trí một số chậu hoa màu đỏ gần tủ lạnh. Nếu mọi người muốn không khí trong lành nên để cây xanh ở phía Nam của bếp. Nếu mọi người muốn có tài lộc chọn những cây có lá rộng để ở hướng Đông bếp.

Sắp xếp không gian nhà bếp

Một không gian thoáng đãng giúp nhà bếp hấp thụ được nhiều ánh sáng, tạo sự ấm áp, cuốn đi những điều không tốt lành. Nếu nhà bếp không có nhiều không gian mở, cần lắp máy hút khói dầu mỡ, nếu có cửa sổ hoặc quạt thông gió thì càng tốt.

Lưu ý, không gian bếp dù nhỏ hay rộng cũng nên bố trí chỗ đứng nấu thoải mái, có thêm bàn ăn, tủ bếp hoặc quầy bar. Nếu nhà bạn có diện tích quá nhỏ hoặc là không gian chung cư, bạn có thể bố trí hoặc ngăn cách bếp với các phòng khác bằng bình phong hoặc vách ngăn gỗ, mica, nhựa hoặc tủ đa năng, v/v.

Không gian nhà bếp phải được duy trì sự ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát và không bị hấp hơi nước. Cần lau dọn nhà bếp thường xuyên để tránh đọng lại thức ăn và dầu mỡ, tạo sự ảm đạm cho nhà bếp. Về mặt khoa học, những thức ăn và dầu mỡ còn sót lại sẽ tạo thành vi khuẩn, vi trùng, nấm mốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đường hô hấp của mọi thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, mọi người nên tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy để thiết kế nhà bếp đúng với tuổi của mình nhất.

Phong thủy nhà bếp cho người mệnh Kim, Thủy, Mộc, Hỏa và Thổ

ộc.

Phong thủy nhà bếp cho người mệnh Kim

Phong thủy nhà bếp cho người mệnh kim hợp nhất là hướng Tây, đặt cửa bếp theo hướng này sẽ mang đến nhiều may mắn và bình anh cho gia chủ. Đồng thời việc chọn bố trí nhà bếp hướng Tây giúp cho gia chủ mệnh Kim đón được luồng sinh khí tốt tránh dòng yếm khí gây bất lợi cho sức khỏe và tài vận của cả gia đình.

Theo phong thủy ngũ hành tương sinh, Thổ sinh Kim nên màu sắc phong thủy nhà bếp cho người mệnh Kim hợp nhất là màu vàng, vàng nhạt và vàng cam. Nhưng nếu màu vàng chói chang tạo cảm giác oi bức, khi thiết kế nhà bếp nên chọn màu trắng làm màu chủ đạo, còn màu vàng để tạo điểm nhấn vừa đảm bảo hợp phong thủy nhà bếp vừa đẹp mắt.

Về chất liệu phong thủy nhà bếp cho người mệnh Kim sử dụng các vật dụng bằng kim loại như vàng, bạc, đồng, sắt, thép hay các thiết bị điện từ sẽ rất phù hợp trong không gian bếp này. Người mệnh Kim cũng có thể dùng thêm các loại vật liệu khác như thủy tinh, gương, kính để tăng thêm nhiều điều may mắn cho gia chủ.

Phong thủy nhà bếp cho người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa hợp hướng Đông Bắc, Tây Nam và Nam. Hướng không hợp: Tây Bắc, Đông Nam, Đông, Tây và Bắc. Nếu bạn không chọn được hướng bếp đẹp thì có thể hóa giải bằng cách chọn cửa bếp theo đúng một trong hướng hợp trên.

Theo phong thủy ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa nên các đồ nội thất nhà bếp nên sử dụng chất liệu gỗ, tránh các chất liệu bằng kim loại vì Hỏa khắc Kim. Bạn có thể sử dụng thêm chất liệu gương, kính để cân bằng Hỏa khí mang lại may mắn.

Màu sắc phong thủy nhà bếp cho người mệnh hỏa thường là gam màu ấm nóng như đỏ, hồng tím, cam hay xanh lá. Do là gam màu nóng nên dễ gây cảm giác nhức mắt, vì thế khi trang trí và thiết kế chỉ nên sử dụng những chi tiết trang trí nhỏ làm điểm nhấn vừa làm dịu mát lại không gian bếp của bạn.

Phong thủy nhà bếp cho người mệnh Mộc.

Người mệnh Mộc hợp hướng: Đông Nam, Đông và Nam. Vì vậy, khi trang trí nhà ở hay nhà bếp gia chủ cần chú ý đặt hướng bếp hay hướng cửa bếp theo hướng trên.

Theo ngũ hành, phong thủy nhà bếp cho người mệnh Hỏa nên chọn màu sắc thuộc hành Mộc như gỗ nâu, gỗ vàng, hoặc gỗ sơn màu xanh tươi mát rất tốt cho tài lộc và vận may của gia chủ vì Mộc sinh Hỏa.

Màu xanh lá cây rất tốt cho người mệnh Mộc, mang đến cảm giác thư giản thoải mái trong lành. Tủ bếp gỗ tự nhiên với màu sắc nâu của gỗ là phù hợp nhất cho người mệnh Mộc.

Phong thuỷ nhà bếp cho người mệnh Thuỷ

Theo ngũ hành, phong thủy nhà bếp cho người mệnh Thủy hướng tốt là Bắc, Nam hoặc Đông Nam mang đến nhiều may mắn, tài lộc và sức khỏe cho mọi người sống trong căn nhà.

Về màu sắc theo phong thủy nhà bếp cho người mệnh Thủy nên chọn theo hành Kim như: trắng, vàng hoặc ánh kim vì Kim sinh Thủy. Để giúp không gian bếp không nhàm chán bạn nên sử dụng kết hợp các màu sắc trên lại với nhau  hoặc kết hợp màu sắc xanh, đen của mệnh Thủy tạo điểm nhấn làm tăng thêm vượng khí và ấm áp trong nhà bếp cho gia chủ mệnh Thủy.

Phong thủy nhà bếp cho người mệnh Thổ

Theo quan niệm ngũ hành, phong thủy nhà bếp cho người mệnh Thổ hướng hợp là Tây Bắc và Đông Nam. Không gian bếp cho gia chủ mệnh Thổ rất đơn giản, bình dị và mộc mạc, chủ yếu là sắp xếp các vật dụng gọn gàng, chan hòa ánh sáng và thoáng mát.

Màu sắc đem lại nhiều vượng khí và may mắn cho gia chủ mệnh Thổ là màu vàng, vàng nhạt, màu đỏ, màu vàng cam, tím hồng hoặc màu đất. Theo ngũ hành tương sinh thì Thổ sinh Kim nên ngoài những màu trên có thể chọn thêm màu trắng hoặc ánh kim, tránh sử dụng các vật dụng có màu sắc như xanh lá cây, xanh lam hoặc màu gỗ để tránh những điều không may mắn.

Nói chung, việc đặt hướng bếp, các nguyên tắc và điều cấm kỵ là do quan niệm và văn hóa cá nhân. Nếu bạn tin vào phong thủy nhà bếp thì hãy trao đổi với kiến trúc sư để thiết kế cho đúng yêu cầu của bạn.

Nguồn tham khảo:

  1. Năm nguyên tắc cần tránh trong phong thủy nhà bếp.
  2. 5 điều không thể bỏ qua trong phong thủy nhà bếp để rước tài lộc vào nhà.
  3. Phong thủy phòng bếp cho người mệnh: Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ, Kim.

Bài viết liên quan

2 Những bình luận

Thiết kế nhà bếp hợp phong thủy bạn nên biết - WebXayNha Tháng Chín 13, 2020 - 6:20 chiều

[…] Tham khảo thêm: Phong thủy nhà bếp. […]

Trả lời
Mẫu thiết kế tủ bếp đẹp và hiện đại - WebXayNha Tháng Chín 16, 2020 - 12:19 chiều

[…] Tìm hiểu thêm về phong thủy nhà bếp tại đây. […]

Trả lời

Góp ý, bình luận