Home Sân vườn Những lợi ích và cách bố trí sân vườn nhà ống đẹp

Những lợi ích và cách bố trí sân vườn nhà ống đẹp

Bởi webxaynha
Thiết kế sân vườn đẹp cho nhà ống, nhà phố

Xây dựng các mẫu nhà ống đẹp không những phải đáp ứng về công năng, tiện dụng, kinh tế, bền vững mà còn phải hài hòa với thiên nhiên. Một trong những giải pháp đó là thiết kế sân vườn đẹp cho nhà ống.

Vậy, những lợi ích của việc thiết kế sân vườn cho nhà ống? Cách bố trí sân vườn nhà ống? Những thách thức khi thiết kế sân vườn đẹp?

Những lợi ích của việc thiết kế sân vườn cho nhà ống

Nhà có sân vườn đẹp sẽ giúp cho tinh thần của các thành viên trở nên vui, quên đi những mệt nhọc thường ngày.
Ảnh minh họa: Ketut Subiyanto – Pexels

Đặc điểm chung của các mẫu nhà ống hay mẫu nhà phố là hẹp về bề ngang và dài theo chiều sâu. Các yếu tố tự nhiên như: cây xanh, ánh sáng và không khí thường không cân đối. Nên, thiết kế sân vườn đẹp cho nhà ống sẽ mang lại những lợi ích như sau:

Sân vườn đẹp tạo điểm nhấn cho nhà ống

Thiết kế sân vườn đẹp sẽ làm thay đổi kiến trúc tổng thể của ngôi nhà. Dù đó là sân vườn ở sân trước, trên sân thượng hay bên trong nhà ống.

Với một không gian sân vườn đẹp, bố trí hợp lý, chắc chắn sẽ là điểm nhấn cho những mẫu nhà ống. Nó tổ điểm thêm vẻ đẹp cho kiến trúc tổng thể của ngôi nhà.

Ngoài ra, nhà ống có thiết kế sân vườn còn có thể tạo ra nét độc đáo về kiến trúc so với các ngôi nhà ống, nhà phố khác.

Sân vườn đẹp giúp điều hòa không khí trong nhà ống

Sân vườn ngoài tạo điểm nhấn cho ngôi nhà còn làm sạch không khí, giảm tiếng ồn từ xe cộ tại đô thị.

Trong sân vườn, ngoài cây xanh còn có nhiều yếu tố tiểu cảnh như thác nước. Nó, sẽ làm cho không khí nhà ống trở nên mát và trong lành hơn.

Sân vườn đẹp tạo phong thủy tốt cho ngôi nhà ống

Sân vườn đẹp tạo phong thủy tốt cho ngôi nhà.
Sân vườn đẹp tạo phong thủy tốt cho ngôi nhà ống

Các mẫu nhà ống, nhà phố thường bao bọc bởi các bức tường nhà san sát. Do đó, nhà ống bị hạn chế về không gian cũng như khả năng lấy sáng và lấy gió.

Phong thủy của nhà ống sẽ tốt hơn nếu có sân vườn. Cây xanh, tiểu cảnh trong sân vườn mang lại vượng khí, tài vận và nhiều may mắn tài lộc cho gia chủ.

Sân vườn đẹp là nơi thư giãn cho gia đình

Nhà ống có sân vườn đẹp sẽ giúp cho tinh thần của các thành viên trở nên vui, quên đi những mệt nhọc thường ngày.

Ngoài ra, thiết kế sân vườn còn có những mục đích khác. Như: trồng rau xanh sạch, trồng cây thuốc, … Có thể nói, sân vườn nhà ống đẹp là xu hường, yếu tố không thể thiếu của cuộc sống tại đô thị.

Cách bố trí sân vườn cho nhà ống

Các mẫu nhà ống có kiến trúc hình hộp với diện tích nhỏ, thường chỉ 50m2, 60m2, 70m2, 100m2. Nên không có không gian lớn để thiết kế sân vườn theo sở thích riêng.

Một số cách để bố trí sân vườn cho nhà ống đó là: sân vườn ở trước nhà, sân vườn ở sau nhà, sân vườn ở trong nhà và bố trí sân vườn trên sân thượng.

Bố trí sân vườn ở trước nhà

Sân vườn ở trước nhà ống đẹp.

Bạn có thể bố trí tiểu cảnh, sân vườn nhỏ trước nhà. Sân vườn ở trước nhà sử dụng ít cây có bóng mát để có thể che nắng. Nhưng không nên lựa chọn cây quá sum suê hoặc có nhiều cành lá.

Một số cách bố trí sân vườn trước nhà ống là: sử dụng cây xanh là chủ đạo hay kết hợp thác nước và cây xanh, v/v.

Bố trí sân vườn ở sau nhà

Sân vườn đẹp sau nhà ống.

Bố trí sân vườn sau nhà ống đơn giản hơn, chủ yếu là tạo mảng xanh và khoảng không gian riêng cho các thành viên trong gia đình.

Khi bố trí sân vườn ở sau nhà, bạn cần lưu ý làm hàng rào cao, chắc chắn để đảm bảo an toàn cho vườn và ngôi nhà.

Bố trí sân vườn ở bên cạnh nhà

Mẫu sân vườn bên cạnh nhà ống, nhà phố.

Sân vườn ở bên cạnh nhà ống thường ít sử dụng. Bởi vì, nhà ống – nhà phố thường hẹp về chiều rộng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thiết kế một sân vườn ở cạnh nhà để mang lại nhiều giá trị cho ngôi nhà nếu sở hữu đất dài về bề rộng.

Khi bố trí sân vườn ở bên cạnh nhà nên nên chú ý tới tính cân đối. Bạn không nên bố trí một bên có sân vườn quá nổi bật, hoặc quá cao so với bên còn lại nó sẽ gây sự mất đối xứng của ngôi nhà.

Bố trí sân sân vườn ở trong nhà

Mẫu sân vườn dưới gầm cầu thang nhà phố.
Sân vườn đẹp trong nhà ống

Trong nhà ống, sân vườn – tiểu cảnh có thể đặt tại gầm cầu thang, trong phòng khách, ban công. Hiện nay, sân vườn dạng giếng trời trong nhà ống thường sử dụng nhiều nhất.

Giếng trời trong nhà ống sẽ làm ngôi nhà thông thoáng hơn cả về không khí, về ánh sáng, độ ẩm. Nên, tiểu cảnh trong nhà giúp hài hòa với thiên nhiên

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý tới yếu tố nước và ánh sáng khi thiết kế tiểu cảnh trong nhà ống. Không trồng quá nhiều cây rậm rạp dễ trở thành môi trường sống của côn trùng và ruồi muỗi.

Bố trí sân vườn trên sân thượng

Sân vườn trên sân thượng nhà ống thường dễ làm vì rất đơn giản. Bạn có thể bố trí vườn rau, vườn cây cảnh nhỏ, tiểu cảnh, hồ nước hay bất kỳ yếu tố nào mà được các thành viên trong gia đình yêu thích.Những thách thức khi thiết kế sân vườn đẹp cho nhà ống

Cái khó khăn nhất khi thiết kế sân vườn đẹp cho những nhà ống, nhà phố là mặt tiền hẹp và diện tích xây dựng hạn chế. Nên, thiết kế nhà đẹp phải bố trí không gian sân vườn hài hòa trong tổng thể ngôi nhà.


Tham khảo:

  1. https://kientructayho.vn/san-vuon-cho-nha-ong/
  2. https://thietkesanvuonviet.com/thiet-ke-san-vuon-nha-ong/

Bài viết liên quan

Góp ý, bình luận