Home Kiến thức & kinh nghiệm Nên mua nhà hay thuê nhà? Cách đưa ra lựa chọn tốt nhất

Nên mua nhà hay thuê nhà? Cách đưa ra lựa chọn tốt nhất

Bởi webxaynha
Nên thuê hay mua nhà.

Thuê nhà có thể ít tốn kém và mang lại cho bạn sự linh hoạt hơn so với mua nhà. Nhưng, bạn sẽ cần phải xem xét các khía cạnh khác như tài chính, lối sống và kế hoạch tương lai của mình trước khi đưa ra quyết định nên mua nhà hay thuê nhà.

Tại một thời điểm nào đó, bạn có thể sẽ suy nghĩ lại về hoàn cảnh sống của mình. Có thể bạn muốn một không gian sống để gọi của riêng bạn. Hoặc, có thể bạn muốn tận hưởng sự tiện lợi khi thuê nhà hay chỉ đơn giản là muốn một chỗ ở ít tốn kém hơn.

Để quyết định nên thuê nhà hay mua nhà. Điều quan trọng là bạn phải xem xét cẩn thận mục tiêu, tài chính và cách sống của mình để ra quyết định.

Những điều bạn cần biết khi thuê nhà hoặc mua nhà:

Ưu và nhược điểm khi mua nhà

Trước khi quyết định thuê nhà, bạn cũng nên cân nhắc những ưu điểm khi mua nhà.

Mua nhà giúp bạn có chỗ ở ổn định, được toàn quyền thiết kế, tân trang hay sử dụng theo ý của bạn.

Tất nhiên, mua nhà hay thuê nhà cũng có một số ưu và nhược điểm cần xem xét.

Ưu điểm khi mua nhà:

Bạn đang xây dựng tài sản sở hữu được đánh giá cao. Bất động sản là tài sản được đánh giá cao, được ngân hàng yêu thích để thế chấp vay tiền. Ở Việt Nam, giá bất động sản tăng giá trung bình ít nhất 10% mỗi năm (1). Theo thời gian, ngôi nhà của bạn sẽ tăng giá trị. Đây là cách bạn xây dựng tài sản sở hữu ngay chính ngôi nhà của mình.

Tất cả không gian là của riêng bạn: Nếu mua đất xây nhà, bạn tùy thích thiết kế và bố trí công năng theo nhu cầu, sở thích. Nếu mua nhà xây sẵn, bạn có thể thực hiện sửa chữa hay cải tạo. Nên, không gian ngôi nhà hoàn toàn là của riêng bạn. Tất nhiên, để sửa chữa – cải tạo lớn hay xây mới, bạn có thể cần phải xin giấy phép xây dựng.

Nhược điểm khi mua nhà:

Bạn sẽ cần có khoản tiền lớn: Chi phí nua đất, xây nhà trọn gói hoặc mua nhà đã xây sẵn đều không ít. Tất nhiên, các ngân hàng cho vay xây nhà lên đến 70% giá trị khoản vay. Tuy nhiên, để hạn chế áp lực và rủi ro trả lãi, gốc vay cho ngân hàng hay người thân, bạn bè. Bạn nên chuẩn bị khoản tiền trả trước ít nhất 50% giá trị ngôi nhà. Có nghĩa là bạn cần tối thiểu khoảng 01 tỷ đồng để mua căn hộ chung cư trị giá 02 tỷ hoặc 2 tỷ  đồng để mua một ngôi nhà trị giá 4 tỷ.

Bạn tự chịu trách nhiệm sửa chữa, bảo trì: Bạn phải lo tất cả các chi phí sửa chữa, bảo trì phát sinh. Một số chuyên gia khuyên bạn nên dành ngân sách khoảng 1% trị giá ngôi nhà để bảo trì và sửa chữa mỗi năm. Có nghĩa, đối với một ngôi nhà trị giá 4 tỷ đồng, điều đó có nghĩa là dành ra 40 triệu đồng hàng năm để sửa chữa, bảo trì.

Ngôi nhà bạn mua có thể giảm giá trị: Mặc dù giá nhà thường tăng theo thời gian. Nhưng cũng có khả năng nó giảm giá trị, tùy thuộc vào nơi bạn sống và thời điểm bạn bán. Nếu thị trường xảy ra khủng hoảng ngay khi bạn cần bán, bạn có thể bị thua lỗ. Ngay cả khi ngôi nhà của bạn được đánh giá đúng, nó có thể không xứng đáng với tổng số tiền bạn đã trả cho lãi suất, chi phí sửa chữa trong những năm qua.

>>> Vay ngân hàng xây nhà cho người lần đầu vay tiền.

Ưu và nhược điểm khi thuê nhà

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, việc thuê nhà có thể mang lại những lợi ích nhất định. Nó bao gồm chi phí thuê nhà định kỳ ít hơn, tính linh hoạt và thực tế là bạn không phải lo lắng về việc bảo trì.

Tuy nhiên, cũng có một số ưu điểm và nhược điểm khi thuê nhà cần xem xét để quyết định nên mua nhà hay ở trọ.

Ưu điểm khi thuê nhà:

Thuê nhà có thể ít tốn kém hơn mua nhà: Mua nhà tốn kém hơn vì bạn phải thanh toán trước khoản tiền mua nhà và trả lãi (nếu vay ngân hàng). Khi bạn thuê nhà – căn hộ chung cư, bạn sẽ không phải lo lắng về lãi vay tiền mua nhà.

Thuê nhà linh hoạt hơn mua nhà: Việc thuê nhà có thể mang đến một lối sống linh hoạt hơn, cho phép bạn thay đổi nơi sống mà ít phiền phức nhất. Miễn là bạn đáp ứng các điều khoản của hợp đồng thuê nhà.

Không phải lo lắng về bảo trì, sửa chữa nhà: Khi thuê, bạn không phải chịu trách nhiệm về việc bảo trì và sửa chữa. Nếu có gì hỏng, chủ nhà sẽ sửa.

Nhược điểm khi thuê nhà:

Bạn không xây dựng tài sản sở hữu: Khi bạn thuê, bạn không xây dựng tài sản sở hữu đối với ngôi nhà. Thay vào đó, tiền thuê nhà của bạn sẽ giúp người khác xây dựng vốn chủ sở hữu. Nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng vốn chủ sở hữu trong một ngôi nhà hoặc bất động sản khác, bạn cần phải mua nhà thay vì thuê nhà.

Tiền thuê nhà của bạn có thể tăng lên: Khi bạn có một khoản vay thế chấp, đặc biệt là nếu bạn có lãi suất cố định, bạn không phải lo lắng về việc các khoản thanh toán của mình tăng lên. Tuy nhiên, khi bạn thuê, chủ nhà có thể tăng (trung bình từ 5-10% mỗi năm). Tất nhiên, bạn sẽ phải trả khoản tiền đó hoặc bạn phải tìm một nơi khác để ở.

Không thể thay đổi hoàn toàn không gian của mình: Không gian sống của bạn không hoàn toàn là của riêng bạn khi thuê nhà. Nếu bạn muốn làm những thay đổi lớn, bạn cần phải xin phép chủ nhà. Ngoài ra, nếu bạn thực hiện những cải tiến đáng kể với sự cho phép, chủ nhà sẽ gặt hái được những lợi ích từ những nâng cấp đó.

Khi nào thì hợp lý để thuê nhà

Do tính linh hoạt của việc thuê và chi phí trả trước thấp, cũng như ít trách nhiệm hơn, một số người thích thuê nhà hơn là mua nhà.

Những trường hợp sau thì nên thuê nhà hơn là mua nhà:

Bạn thường phải di chuyển chỗ ở. Nếu bạn biết mình sẽ thường xuyên phải di chuyển chỗ ở, bạn nên thuê nhà hơn là mua nhà. Một nguyên tắc chung là bạn nên có kế hoạch ở trong một ngôi nhà trong ít nhất 05 (năm) năm nếu bạn mua nó.

Bạn đang trả nợ. Hãy đặt mục tiêu trả hết các món nợ lãi cao trước khi mua nhà. Với tỷ lệ nợ trên thu nhập thấp, bạn sẽ dễ vay tiền và có nhiều khả năng nhận được mức lãi suất vay thấp hơn. Do đó, xem xét trả hết nợ vay lãi xuất cao trước, sau đó bắt đầu tiết kiệm để mua nhà.

Bạn đang có kế hoạch cho một khoản chi lớn khác. Xem xét lại các ưu tiên tài chính của bạn. Bạn có những mục tiêu khác mà bạn đang hướng tới mà bạn cảm thấy quan trọng hơn mua nhà không? Nên mua nhà hay để tiền để kinh doanh hay có thể là tiết kiệm nhiều tiền hơn chuẩn bị cho đám cưới, mua xe, v/v. Hiểu điều gì quan trọng nhất đối với bạn và quyền sở hữu nhà phù hợp với điều đó ở đâu.

Khi nào thì hợp lý để mua nhà

Khi quyết định bạn nên thuê hay mua nhà. Bạn nên mua nếu bạn muốn có chỗ ở ổn định, tự do bố trí không gian và bạn quan tâm đến việc xây dựng tài sản.

Bạn có kế hoạch tìm nơi ở ổn định. Nếu bạn biết mình sẽ ở lại đây một thời gian, ít nhất là 5 năm thì việc mua nhà sẽ có ý nghĩa hơn thuê nhà. Trên hết, nếu bạn quan tâm nơi ở ổn định cho gia đình. Đặc biệt là nếu bạn đang có một gia đình thì mua nhà là việc cần cân nhắc.

Bạn muốn tự do thiết kế không gian sống của mình. Khi bạn là người thích sống trong ngôi nhà do mình thiết kế, việc mua đất xây nhà có thể là lựa chọn. Quyền sử dụng nhà đất cho bạn quyền kiểm soát để làm cho ngôi nhà của bạn thoải mái theo ý muốn.

Bạn đã sẵn sàng về mặt tài chính cho việc sở hữu nhà. Xem xét tài chính của bạn. Nếu bạn đã sẵn sàng cho khoản tiền trả trước, các khoản thanh toán hàng tháng, thì quyền sở hữu nhà có thể nằm trong tầm tay của bạn.

Dấu hiệu bạn có thể đã sẵn sàng về tài chính để mua nhà

Có thu nhập ổn định: Nếu bạn đã có công việc và thu nhập ổn định từ hai năm trở lên, bạn có thể chủ động cho các chi phí thường xuyên.

Có sổ tiết kiệm: Với một tài khoản tiết kiệm lớn đủ trang trải ít nhất 12 tháng, cho thấy bạn đã sẵn sàng nguồn tiết kiệm xử lý các chi phí sinh hoạt hằng ngày.

Nợ trong tầm kiểm soát: Ngay cả khi bạn có một ít tiền nợ, nó phải được kiểm soát và các khoản thanh toán nên có thể kiểm soát được. Bạn càng có ít khoản nợ lãi suất cao trước khi chuyển sang sở hữu nhà, thì bạn càng có khả năng khá giả.

Cách để đưa ra lựa chọn nên mua nhà hay thuê nhà

Nếu đã xem xét kỹ lưỡng ưu, nhược điểm khi mua nhà và thuê nhà nhưng bạn chưa thể ra quyết định.
Bạn có thể khảo thêm cách đưa ra lựa chọn nên mua nhà hay thuê nhà theo lưu đồ dưới đây.

Bảng lưu đồ để lựa chọn nên mua nhà hay nên thuê nhà.

Lời bình

Phong cách và hoàn cảnh sống của mỗi người góp một phần và ảnh hưởng đến quyết định mua nhà hay đi thuê nhà của bạn.

Không có một câu trả lời chung nào cho bài toán nên mua nhà hay thuê nhà. Nó phụ thuộc vào tình tình trạng thu nhập, dòng tiền, mục tiêu và kế hoạch của bạn.

Bài viết liên quan

Góp ý, bình luận