Mẫu nhà 3 tầng đẹp cùng cách tính chi phí xây nhà

Bởi webxaynha

Mật độ dân số ngày càng tăng nên nhu cầu đất và nhà ở ngày càng lớn hơn, đặc biệt là tại các thành phố hay đô thị lớn. Nên, các mẫu nhà 3 tầng đẹp, thiết kế hiện đại là cách để chúng ta mở rộng, phát triển mặt bằng không gian sống theo chiều cao.

Sưu tập các mẫu thiết kế nhà 3 tầng đẹp

Có khá nhiều kiểu thiết kế nhà 3 tầng. Tuy nhiên, các mẫu thiết kế nhà 3 tầng phổ biến như: mẫu nhà ống 3 tầng, mẫu nhà phố 3 tầng, mẫu nhà 3 tầng mái thái với phong cách kiến trúc hiện đại, tân cổ điển và cổ điển. Trong đó, mẫu nhà ống 3 tầng đẹp hiện đại là xu hướng và luôn được nhiều bạn đọc quan tâm.

Kinh nghiệm thiết kế mẫu nhà 3 tầng đẹp và tiết kiệm

Ngôi nhà mới khang trang là niềm mơ ước của biết bao người. Nhưng, làm sao để thiết kế mẫu nhà đẹp, tiện dụng, bền vững và tiết kiệm nhất?

Xác định rõ mục đích và yêu cầu xây nhà

Thiết kế nhà có nhiều phong cách và kiểu dáng. Để chọn được mẫu thiết kế nhà đẹp và phù hợp nhu cầu, khả năng. Trước khi tiến hành thiết kế xây mẫu nhà 3 tầng đẹp thì bạn nên:

 • Xác định mục đích xây nhà: Để ở hay cho thuê làm văn phòng, nhà trọ, v/v.
 • Xác định nhu cầu về sử dụng: Số lượng, diện tích phòng khách, ngủ, bếp, tắm, thờ, gara, v/v.
 • Xác định khả năng về kinh tế: Số tiền hiện có, khoản cần vay mượn, lịch trả nợ, v/v.
 • Xác định kiểu mẫu nhà: Nhà phố hay biệt thự, phong cổ điển, tân cổ điển hay hiện đại đơn giản. Loại mái thái, mái bằng, hay mái tole, v/v.

Chuẩn bị tài chính để thiết kế xây nhà

Chuẩn bị tốt về tài chính để xây nhà đảm bảo cho việc thi công được tốt nhất, hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống sau khi xây nhà. Các loại chi phí liên quan đến xây nhà bao gồm:

 • Chi phí mua đất xây nhà.
 • Chi phí tư vấn, thiết kế và xin giấy phép xây dựng.
 • Chi phí nhân công và vật tư xây dựng nhà phần thô.
 • Chi phí nhân công và vật tư xây dựng nhà phần hoàn thiện.
 • Chi phí nội – ngoại thất.
 • Thi phí hoàn công.
 • Các chi phí khác (nếu có, tùy trường hợp).

Chọn công ty thiết kế nhà ở phù hợp

Thiết kế giúp bạn mô phỏng căn nhà, hình dung các phòng, công năng, thẩm mỹ.

Tuy nhiên, thuê công ty thiết kế sẽ mất một khoản chi phí (khoảng 100,000 – 25,000 vnđ/m2). Nhưng, bù lại thì bạn sẽ được khảo sát, tư vấn và thiết kế mẫu nhà phù hợp nhất.

Việc chọn đúng công ty thiết kế nhà đẹp, uy tín sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí trong quá trình thi công xây dựng nhà.

Nên, để việc thiết kế được khách quan, bạn nên trao đổi trực tiếp và lắng nghe lời khuyên của kiến trúc sư về an toàn và thẩm mỹ.

Chọn công ty xây dựng uy tín

Thời gian để thi công xây dựng nhà 3 tầng khoảng 3-5 tháng. Đây là khoảng thời gian không ngắn.

Nên, chọn công ty xây dựng uy tín không những giúp xây dựng ngôi nhà đẹp, bền mà còn hạn chế chi phí phát sinh và tiết kiệm thời gian, tiền của xây nhà.

Mẫu thiết kế nhà ống 3 tầng đẹp hiện đại.

Những gợi ý để thiết kế nhà 3 tầng đẹp NHẤT

Thiết kế những mẫu nhà 3 tầng đẹp cần chú ý đến việc bố trí các phòng đúng với công năng sử dụng. Ngoài ra, nhà 3 tầng chủ yếu được xây dựng tại các đô thị và các thành phố nên cần có nhiều khoảng không để lấy gió, lấy sáng và sinh hoạt chung không bị vướng víu.

Gợi ý bố trí mặt bằng tầng 1 nhà 3 tầng:

Bạn có thể bố trí 1 gara để xe, 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh và 1 nhà bếp. Đối với nhà ống 3 tầng thì phòng khách có thể được bố trí đầu tiên sau cửa vào. Tiếp theo là cầu thang rồi đến phòng ngủ bố trí ở cạnh bên phải hoặc trái, ở giữa có lối đi. Sâu bên trong là đến phòng ăn, phòng bếp và sân sau.

Gợi ý bố trí mặt bằng tầng 2 nhà 3 tầng:

Bạn có thể bố trí 2 phòng ngủ, 1 phòng sinh hoạt chung, và 1 -2 nhà vệ sinh. Các phòng ngủ nên có cửa sổ để gió lùa và lấy sáng.

Gợi ý bố trí mặt bằng tầng 3 nhà 3 tầng:

Bạn có thể bố trí 1 phòng ngủ, 1 phòng thờ, khu vực gặt phơi và sân thượng.

Gợi ý bố trí mặt bằng mái nhà 3 tầng:

Tùy vào đặc điểm khí hậu tại địa phương. Mái nhà 3 tầng có thể là mái Tole, bê tông cốt thép. Tuy nhiên, cần đảm bảo chống nóng, cách nhiệt tốt.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo về hướng nhà, màu sơn nội – ngoại thất, cách sắp xếp và bài trí các đồ đạc trong nhà sao cho thuận thiện, hợp phong thủy.

Dự toán chi phí xây dựng mẫu nhà ống 3 tầng THEO M2 XÂY DỰNG

Hiện nay, các nhà thầu xây dựng thường dùng 2 cách để tính chi phí xây nhà đó là:

 • Tính chi phí xây nhà theo m2 xây dựng.
 • Tính chi phí xây nhà theo bóc tách khối lượng và đơn giá.

Tuy nhiên, dự tính chi phí xây nhà ống 3 tầng theo m2 xây dựng là phổ biến nhất.

Trong đó:

Dự trù chi phí xây nhà = Diện tích tính đơn giá x Đơn giá theo m2 xây dựng.

Đúc rút từ kinh nghiệm xây nhà, các nhà thầu áp dụng công thức tính diện tích tính đơn giá xây nhà ống 3 tầng theo m2 xây dựng như sau:

Tầng hầm (nếu có) = 150 – 250 % x Diện tích sàn xây dựng.

Phần móng nhà:

 • Nếu nhà móng đơn = 40% x Diện tích sàn xây dựng.
 • Nếu nhà móng cọc = 30% x Diện tích sàn xây dựng.
 • Nếu nhà móng bè = 50% x Diện tích sàn xây dựng.

Sàn tầng trệt, lầu, chuồng cu (nếu có) = 100% x Diện tích xây dựng.

Sân nhà trước/ sau (tùy mức độ rộng, tiểu cảnh nếu có) = 30 – 50% x Diện tích sân.

Phần mái nhà:

 • Nếu mái nhà bằng BTCT = 50% x Diện tích sàn xây dựng.
 • Nếu mái nhà bằng Tole = 20% x Diện tích sàn xây dựng.
 • Nếu mái nhà bằng BTCT dán ngói= 100% x Diện tích mặt nghiêng sàn xây dựng.
 • Nếu mái nhà bằng ngói và kèo sắt = 70% x Diện tích mặt nghiêng sàn xây dựng.

Giấy phép xây dựng nhà 3 tầng

Các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Theo điều 89, luật số 62/2020/QH14 về sửa đổi, bổ sung một số điều của luật xây dựng hiệu lực từ 01 tháng 01 năm 2021. Thì, những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ từ 01/01/2021 bao gồm:

 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị

Như vậy, nếu bạn xây nhà 3 tầng ở đô thị thì vẫn phải xin giấy phép xây dựng. Bộ hồ sơ nộp bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cho Ủy ban nhân dân các Quận/ Huyện bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Bản vẽ xin phép xây dựng nhà 3 tầng.
 • Đối với công trình xây chen có tầng hầm. Hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.
 • Một số giấy tờ khác (tùy trường hợp như văn bản ngân hàng, xác nhận số nhà, v/v).

Điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

Trong quá trình xây dựng, trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung dưới đây thì chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng (Theo điều 98, luật xây dựng năm 2014):

 • Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc.
 • Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng, quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính.
 • Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ bao gồm:

 • Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ.
 • Bản gốc giấy phép và bản vẽ đã được cấp.

Gia hạn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

Nếu bạn chọn được mẫu nhà 3 tầng đẹp và đã xin giấy phép xây dựng nhưng chưa thể khởi công xây dựng.

Pháp luật cho phép gia hạn giấy phép xây dựng trước thời điểm giấy phép xây dựng hết hiệu lực khởi công xây dựng.

Mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa 02 lần. Thời gian gia hạn mỗi lần là 12 tháng.

Khi hết thời gian gia hạn giấy phép xây dựng mà chưa khởi công xây dựng thì chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới. (Điều 99, luật xây dựng năm 2014).

Góp ý, bình luận