Home Kiến thức & kinh nghiệmChuẩn bị xây nhà Làm sao để vay tiền ngân hàng xây nhà

Làm sao để vay tiền ngân hàng xây nhà

Bởi webxaynha

Bạn chuẩn bị xây nhà và đang tìm hiểu làm sao để vay tiền ngân hàng? Hay, bạn gặp khó khăn khi làm thủ tục vay tiền ngân hàng, hoặc bị chấp nhận mức lãi suất vay cao do chưa tìm hiểu kỹ về ngân hàng?

Biết chọn ngân hàng cho vay tiền xây nhà tốt nhất, hiểu quy trình cho vay tiền xây nhà, chuẩn bị hồ sơ vay tiền ngân hàng đầy đủ và những lưu ý khi vay tiền xây nhà từ ngân hàng dưới đây giúp bạn tiếp cận nguồn vốn để xây nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Chọn ngân hàng cho vay tiền xây nhà tốt nhất

Chọn ngân hàng cho vay tiền xây nhà tốt nhất tại Việt Nam.

Hiện tại có rất nhiều ngân hàng cho khách hàng cá nhân vay vốn sửa chữa và xây nhà. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn ngân hàng tốt nhất, phù hợp nhất tại thời điểm đó.

Những tiêu chí lựa chọn ngân hàng cho vay tiền xây nhà:

 • Ngân hàng có lãi suất cho vay hấp dẫn.
 • Ngân hàng có thời gian vay linh hoạt. Vay xây nhà có thời hạn thường từ 1 năm đến 20 năm. Bạn nên chọn ngân hàng có thời hạn cho vay đa dạng để linh hoạt lựa chọn, phù hợp với kế hoạch sử dụng vốn vay và khả năng thanh toán nợ.
 • Ngân hàng có hỗ trợ thủ tục nhanh chóng. Các ngân hàng thường có những yêu cầu khác nhau về thủ tục và hồ sơ cho vay. Ngân hàng có thủ tục cho vay đơn giản, nhân viên tín dụng hỗ trợ nhiệt tình sẽ được ưu tiên lựa chọn.
 • Ngân hàng có phương thức thanh toán, đáo hạn linh hoạt.

Những ngân hàng cho vay tiền xây nhà hiện nay:

 • Ngân hàng có vốn 100% nước ngoài. Lãi xuất cho vay ở những ngân hàng có vốn 100% nước ngoài thường ưu đãi hơn nhưng hồ sơ vay vốn duyệt khắt khe hơn. Những ngân hàng có vốn 100% nước ngoài tại Việt Nam như: HSBC, OUB, SCSB, Shinhan, Citibank, ANZ, v/v.
 • Ngân hàng có vốn Nhà nước. Vay tiền xây nhà ở những ngân hàng có vốn nhà nước thường có mức lãi suất ổn định, ít khi có sự đột biến hay tăng quá mức. Những ngân hàng có vốn nhà nước hỗ trợ tiền xây nhà hiện nay như: Vietinbank, BIDV, Vietcombank hay Agribank.
 • Ngân hàng thương mại cổ phần. Điều kiện vay vốn và quá trình giải ngân vay tiền xây nhà ở những ngân hàng thương mại cổ phần thường nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, lãi xuất biến động lớn theo thị trường. Những ngân hàng thương mại cổ phần cho vay tiền xây nhà hiện nay như: Sacombank, Techcombank, VIB, VPBank, v/v.

Hiểu quy trình cho vay tiền xây nhà

Quy trình cho vay đối với khách hàng cá nhân tại các ngân hàng tương đối chặt chẽ. Cách để bạn vay tiền ngân hàng hiệu quả đó là phải hiểu rõ các bước theo quy trình để chuẩn bị chu đáo:

Quy trình cho vay tiền xây nhà của ngân hàng hiện nay thông thường như sau:

 • Bước 1. Ngân hàng tiếp nhận hồ sơ và xác định thông tin khách hàng.
 • Bước 2. Ngân hàng thẩm định và thông báo kết quả phê duyệt.
 • Bước 3. Ký kết hợp đồng.
 • Bước 4. Giải ngân.

Chuẩn bị hồ sơ vay tiền ngân hàng đầy đủ

Một trong những lý do phổ biến khiến hồ sơ vay tiền bị ngân hàng từ chối là bạn chưa chuẩn bị đầy đủ giấy tờ yêu cầu theo quy định của ngân hàng.

Tùy vào chương trình cho vay, các ngân hàng sẽ quy định những giấy tờ cụ thể. Tuy nhiên, hồ sơ để vay ngân hàng xây nhà thường bao gồm:

STTDanh mục hồ sơ vay tiền xây nhàGhi chú
1Đơn đề nghị vay vốn/ phương án sử dụng vốn.Theo mẫu của ngân hàng
2Hồ sơ pháp lý: CMND, Hộ khẩu/ KT3, Giấy đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận độc thân.2 vợ chồng nếu đã kết hôn.
3Hồ sơ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động và sao kê lương.2 vợ chồng nếu đã kết hôn.
4Hồ sơ về tài sản đảm bảo khoản vay: Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất. 
5Hồ sơ chứng minh mục đích xây nhà: Giấy phép xây dựng (nếu có), hợp đồng xây dựng và bảng dự toán.

Những lưu ý khi vay tiền xây nhà từ ngân hàng

Những lưu ý khi vay tiền xây nhà từ ngân hàng.

Làm sao để vay tiền ngân hàng và chi trả ra sao cho khoa học thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những lưu ý khi vay tiền ngân hàng xây nhà bạn nên biết.

 • Không nên vay vượt mức khả năng chi trả. Hiện nay, các ngân hàng cho vay xây nhà lên tới 100% nhu giá trị xây sửa nhà. Tuy nhiên, vay mượn quá nhiều trong khi thu nhập thấp, thu nhập biến động sẽ khiến bạn mệt mỏi khi rơi vào tình cảnh mất khả năng trả nợ. Vì vậy, trước khi đặt bút ký hợp đồng vay vốn xây nhà từ ngân hàng. Bạn cần cân nhắc kĩ càng về thu nhập, khả năng chi trả nợ gốc và lãi hàng tháng.
 • Chọn thời hạn vay hợp lý. Cùng một khoản vay cố định nhưng thời hạn vay khác nhau thì khoản thanh toán nợ và lãi suất phải trả hàng tháng khác nhau. Do đó, bạn nên cân đối thu nhập và số tiền muốn vay để cân nhắc thời hạn vay 10 năm , 15 năm hay 20 năm cho phù hợp.
 • Nắm rõ thông tin gói cho vay xây nhà. Các khoản cho vay xây nhà đều là những khoản cho vay dài hạn, giao động từ 1 năm đến 20 năm. Để thu hút khách hàng vay tiền, một số ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất ưu đãi rất thấp trong năm đầu tiên. Và, lãi suất những năm sau đó được tính theo lãi suất thả nổi trên thị trường. Vì vậy, nếu đang có nhu cầu vay tiền ngân hàng xây nhà. Bạn nên xem xét cẩn thận những thông tin gói cho vay xây nhà từ các ngân hàng.
 • Đọc kỹ hợp đồng vay vốn. Trước khi ký vào hợp đồng vay vốn ngân hàng, bạn cần phải tìm hiểu kỹ từng hạng mục. Ngoài số tiền vay, thời hạn vay, lãi xuất thì bạn cũng cần phải để ý điều khoản phạt trả nợ trước hạn. Có ngân hàng không tính phí trả nợ trước hạn nhưng cũng có ngân hàng có quy định phí thanh lý hợp đồng trước hạn 2.5%, 3%, v/v.

Bài viết liên quan

Góp ý, bình luận