Home Vật liệu xây nhàPhần thô Kinh nghiệm dùng xi măng xây nhà mới bền, đẹp và tiết kiệm nhất

Kinh nghiệm dùng xi măng xây nhà mới bền, đẹp và tiết kiệm nhất

Bởi webxaynha
Nên dùng xi măng nào để xây nhà bền đẹp.

Xi măng là một vật liệu không thể thiếu trong xây dựng nhà ở hiện nay. Tuy nhiên, kinh nghiệm dùng xi măng xây nhà mới bền, đẹp và với chi phí hợp lý có thê là điều mà nhiều bạn đang mong muốn tìm hiểu.

Xem thêm: Kinh nghiệm xây nhà mới tại đây.

Các loại xi măng để xây nhà hiện nay.

Xi măng là một loại chất kết dính thủy lực, nó được sử dụng làm vật liệu xây dựng, trong đó có xây dựng nhà ở. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại xi măng khác nhau. Trong đó, hai loại xi măng để xây nhà phổ biến nhất đó là xi măng PC và xi măng PCB.

Xi măng pooc lăng (ký hiệu PC – ortland Cement hay OPC – Ordinary Portland Cement) là loại xi măng được nghiền từ clinker với một lượng thạch cao nhất định (khoảng 4-5%).

Xi măng pooc lăng hỗn hợp (ký hiệu PCB – Portland Cement Blending) là loại xi măng được sản xuất bằng phương pháp nung hỗn hợp đá vôi, đất sét và các phụ gia bổ xung đến nhiệt độ nóng chảy thành clinhker rồi nghiền nhỏ cùng với một lượng thạch cao nhất định.

Ưu – nhược điểm của xi măng PC và xi măng PCB.

Xi măng pooc lăng PC không trộn phụ gia nên ưu điểm có chất lượng cao và ổn định nhưng nhược điểm là giá thành cao.

Xi măng pooc lăng hỗn hợp PCB có trộn phụ gia nên giá thành của sản phẩm giảm và cải thiện một số tính chất so với xi măng PC, như:

  • Giảm nhiệt hydrat hóa: Phù hợp cho chế tạo các kết cấu bê tông khối lớn.
  • Tăng khả năng chống tác động của Sulfate và Clorid: Chống ăn mòn hóa học.
  • Giảm phản ứng cốt liệu kiềm – silicat: Giảm nứt vỡ cấu trúc do phản ứng kiềm.
  • Tăng tính tương tác của bê tông: Duy trì độ sụt tốt hơn, linh động và dễ bơm.
  • Tăng cường độ tuổi muộn của bê tông.

Các nhà máy sản xuất xi măng tại Việt Nam

Một số nhà máy sản xuất xi măng ở Việt Nam như: Nhà máy xi măng Hà Tiên, Nghi Sơn, Hoàng Mai, Bỉm Sơn, Cẩm Phả, Tam Điệp, Hải Vân, v/v.

Ứng dụng của xi măng trong xây dựng nhà ở hiện nay.

Xi măng được sử dụng rộng rải trong hầu hết các công trình xây nhà vì có ưu điểm là thi công thuận lợi, tính cơ học tốt và tuổi thọ cao. Trong xây dựng nhà ở hiện nay, xi măng dùng làm hồ xi măng, bê tông và vữa xây tô.

Xi măng dùng để làm hồ xi măng: Đây là hỗn hợp của xi măng và nước.

Xi măng dùng để làm vữa xây tô. Đây là hỗn hợp của xi măng, cát và nước. Nói một cách khác, vữa xi măng là vật liệu nhận được khi cho thêm cát vào công thức của hồ xi măng.

Xi măng dùng làm bê tông. Là hỗn hợp của xi măng, cát, sỏi và nước hoặc tùy trường hợp cụ thể có thể có thêm chất phụ gia.

Các loại xi măng thường dùng trong xây dựng mới nhà ở hiện nay.

Kinh nghiệm cấp phối bê tông trong xây dựng nhà.
Kinh nghiệm cấp phối bê tông trong xây dựng nhà.

Hiện nay, các loại xi măng thường được sử dụng trong xây dựng nhà ở dân dụng bao gồm:

Xi măng PCB30: Ưu điểm là tăng độ dẻo của vữa, chống thấm tốt hơn, chịu ăn mòn bền hơn. Cường độ nén sau 28 ngày ≥ 35 N/mm2. Xi măng PCB30 phù hợp các yêu cầu xây dựng các công trình dân dụng như: nhà ở, nhà cao tầng, các khu đô thị.

Xi măng PCB40: Ưu điểm là khả năng chống xâm thực trong các môi trường, độ bền cao, có hệ số dư mác cao, độ dẻo lớn, tốc độ phát triển cường độ cao. Xi măng PCB40 đáp ứng được cho mọi công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp như nhà cao tầng, trụ cầu, nhà công nghiệp, đường băng sân bay. Cờng độ nén sau 28 ngày ≥ 46 N/mm2.

Xi măng chuyên dùng xây trát MC25 (Motar Cement): Ưu điểm vượt trội như: dẻo hơn, giữ nước tốt hơn, chống thấm tốt hơn, thời gian đông kết hợp lý, đem lại hiệu quả kinh tế cao và thân thiện với môi trường. Xi măng MC25 chuyên dùng để xây và trát (những công việc không đòi hỏi quá cao về cường độ).

Nên dùng xi măng nào để xây nhà bền, đẹp và tiết kiệm?

Thực tế, trong xây nhà ở mới thì xi măng được dùng chủ yếu trong công tác bê tông và xây tô.

Kinh nghiệm chọn xi măng dùng trong công tác bê tông xây nhà: Nên chọn xi măng PCB40 trở lên. Các nhãn hiệu xi măng phổ biến tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh như: Vincen Hà Tiên PCB40, PCB50; INSEE Power S; FICO PCB 40, v/v.

Kinh nghiệm chọn xi măng dùng trong công tác xây tô: Bạn có thể chọn các loại xi măng như MC25, PCB30. Đây là xi măng chuyên dùng cho mục đích xây, tô, trát và tiết kiệm chi phí. Các nhãn hiệu xi măng phổ biến tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh như: Vincen Hà Tiên Xây Tô; INSEE Wall Pro; FICO đa dụng PCB30, v/v.

Với ít kiến thức và kinh nghiệm dùng xi măng xây nhà mới ở trên. Chúng tôi hy vọng sẽ hữu ích cho bạn để lựa chọn loại xi măng phù hợp, phục vụ công tác thi công xây dựng ngôi nhà mơ ước bền, đẹp và tiết kiệm nhất.

Bài viết liên quan

2 Những bình luận

Kinh nghiệm chọn cát xây nhà mới bền, đẹp và tiết kiệm - WebXayNha Tháng Tám 25, 2020 - 12:08 chiều

[…] Xem thêm: Kinh nghiệm dùng xi măng xây nhà mới tại đây. […]

Trả lời
Xi măng PC và PCB, xây nhà ở gia đình nên dùng loại nào? Tháng Hai 3, 2021 - 11:56 chiều

[…] Xem thêm: Kinh nghiệm dùng xi măng xây nhà mới […]

Trả lời

Góp ý, bình luận