Home Kiến thức & kinh nghiệmChuẩn bị xây nhà Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây nhà đẹp và tiết kiệm

Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây nhà đẹp và tiết kiệm

Bởi webxaynha
Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây nhà đẹp, tiết kiệm.

Thầu xây dựng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành ngôi nhà đẹp, chất lượng. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều nhà thầu xây nhà, thật giả lẫn lộn. Vậy, làm sao để chọn đúng nhà thầu để xây nhà đẹp và tiết kiệm nhất?

Phân loại thầu xây dựng nhà ở gia đình.

Thứ 1. Thầu xây nhà truyền thống.

Những thầu xây nhà truyền thống thường xuất thân từ phụ hồ hay thợ hồ, làm cai và rồi nhận thầu xây nhà. Thầu xây nhà truyền thống có đặc điểm chung là thạo nghề và có thể thi công trực tiếp với công nhân.

Ưu điểm của thầu xây nhà truyền thống: Tự nhận thầu, tự làm, tự quản lý nên hiệu quả công việc cao và đơn giá xây nhà rẻ hơn.

Nhược điểm của thầu xây nhà truyền thống: Kinh nghiệm xây nhà từ thực tế nên chỉ làm những công trình quen thuộc. Hạn chế về đọc bản vẽ, kỹ thuật thi công các công việc mới, công việc yêu cầu kỹ thuật thi công cao.

Kinh nghiệm chọn thầu xây nhà: Bạn chỉ chọn thầu xây nhà truyền thống nếu khoán nhân công cho công trình xây nhà đơn giản, thấp tầng. Bạn cần có an hiểu về kỹ thuật hoặc có kỹ thuật giám sát trong quá trình thi công. Trước khi xây nhà cần có bản vẽ thiết kế và hợp đồng thi công xây dựng rõ ràng.

Thứ 2. Kỹ sư xây dựng làm thầu xây nhà.

Là những người được đào tạo tại các trường đại học xây dựng và đang đi làm kỹ thuật cho công ty xây dựng. Kỹ sư xây dựng làm thầu nên có kiến thức về thi công và làm việc bài bản hơn thầu xây nhà truyền thống.

Ưu điểm: Thi công xây dựng đúng kỹ thuật và bài bản.

Nhược điểm: Giá thường cao hơn thầu truyền thống.

Kinh nghiệm chọn thầu xây nhà: Bạn có thể thuê thầu là kỹ sư xây dựng cho các công trình phức tạp, yêu cầu kỹ thuật. Đơn giá xây nhà sẽ cao hơn thầu xây nhà truyền thống chút. Tất nhiên, nên chọn kỹ sư xây dựng làm thầu xây nhà có kinh nghiệm thực tiễn, ít cũng 2-3 năm.

Thứ 3. Kiến trúc sư làm thầu xây nhà.

Kiến trúc sư là người làm thiết kế và cung cấp các giải pháp về kiến trúc (công năng, thẩm mỹ cũng như giải pháp kĩ thuật). Kiến trúc sư thường người có óc tổ chức thẩm mỹ nghệ thuật để đem lại vẻ đẹp hoàn hảo cho tác phẩm kiến trúc.

Nhiều gia chủ thuê kiến trúc sư thiết kế, thấy đẹp nên nhờ kiến trúc sư làm xây xây nhà. Tuy nhiên, theo chúng tôi thì thiết kế và thi công khác nhau. Nên, thầu là kiến trúc sư khó sao triển khai thi công nên họ thường khoán hoặc bán lại cho bên thứ 3.

Ưu điểm: Là người thiết kế và thi công thì thuận tiện triển khai đúng ý tưởng thiết kế ban đầu.

Nhược điểm: Chi phí tốn kém hơn thầu xây nhà truyền thống và thầu kỹ sư.

Kinh nghiệm chọn thầu xây nhà: Thầu kiến trúc sư có máu nghệ sỹ nên sẽ triển khai đẹp, phù hợp cho gia chủ nhiều tiền, chấp nhận giá cao. Giá thường cao hơn thị trường ít cũng 15-20%.

Thứ 4. Công ty xây dựng nhỏ.

Tại các thành phố lớn thì phần đông là các công ty xây dựng nhỏ. Các công ty xây nhà này hình hành từ việc tập hợp một số thành viên có kiến thức hoặc kinh nghiệm về kiến trúc, kết cấu, cai thầu, v/v.

Ưu điểm: Chất lượng xây nhà khá đảm bảo (vì có đủ kỹ sư, kiến trúc sư, kỹ thuật) và giá xây nhà thường hợp lý (cạnh tranh).

Nhược điểm: Giá xây nhà cao hơn thầu xây nhà truyền thống.

Kinh nghiệm chọn thầu xây nhà: Thầu xây nhà là các công ty xây dựng nhỏ hiện rất phát triển. Mức giá cao hơn thầu truyền thống nhưng sẽ đảm bảo hơn về kỹ thuật, tiến độ và chất lượng thi công.

Thứ 5. Công ty xây dựng vừa và lớn.

Công ty xây dựng vừa và lớn có đầy đủ các phòng ban: thiết kế, kỹ thuật, vật tư, v/v. Và, đây cũng là nhược điểm vì chi phí hoạt động cao hơn các loại thầu xây nhà khác.

Ưu điểm: Tiềm lực tài chính tốt, nhiều năm kinh nghiệm, nhân lực đầy đủ thì có thể thi công tốt và đạt chất lượng.

Nhược điểm: Bộ máy cồng kềnh, chi phí tăng nên giá xây nhà cao hơn.

Kinh nghiệm chọn thầu xây nhà: Chỉ phù hợp với chủ nhà chấp nhận giá cao, không có thời gian tìm hiểu thị trường/ tìm kiếm thầu xây dựng.

Các bước để chọn đúng nhà thầu xây nhà uy tín và tiết kiệm nhất.

Bước 1. Xem xét năng lực thi công.

Tùy quy mô, mức độ nhà dự kiến xây. Bạn có thể yêu cầu để xem xét các tiêu chí lựa chọn nhà thầu như: Năng lực tài chính, năng lực nhân sự, kinh nghiệm thi công, chứng chỉ năng lực, năng lực máy móc thiết bị, số lượng cai/ thầu phụ.

Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu nhà thầu trình bày biện pháp thi công. Như biện pháp thi công cốt thép, bê tông, v/v cho nhà dự kiến xây.

Bước 2. Xem xét dự án đã thực hiện.

Bạn yêu cầu danh sách một số công trình đã thi công và sắp xếp thời gian tự đi kiểm tra. Qua đây, bạn có thể tự hỏi ý kiến của gia chủ và hàng xóm xung quanh những dự án mà thầu đã thi công.

Bước 3. Xem xét báo giá xây nhà.

Giá xây nhà quyết định chi phí xây nhà. Tuy nhiên, khi lựa chọn giá thì bạn nên chọn mức giá phù hợp với thị trường, không nên quá ham rẻ.

Thực tế thì các gia chủ thường xem xét giá xây nhà đầu tiên. Và, đây là rủi ro rất lớn mà bạn sẽ gặp đối mặt với công việc phát sinh hay thi công dán đoạn.

Webxaynha | Nơi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm xây nhà.

Bài viết liên quan

2 Những bình luận

Kinh nghiệm xây nhà mới đẹp và tiết kiệm nhất – Webxaynha Tháng Bảy 25, 2020 - 8:21 chiều

[…] >>> Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây nhà mới đẹp và tiết kiệm. […]

Trả lời
Các mẫu nhà 2 tầng đơn giản giá rẻ - Webxaynha Tháng Tám 1, 2020 - 5:34 chiều

[…] >>> Tham khảo: Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây nhà. […]

Trả lời

Góp ý, bình luận