Home Kiến thức & kinh nghiệmChuẩn bị xây nhà Hoàn công trả giá đắt cho sai lầm khi xin phép xây dựng nhà ở

Hoàn công trả giá đắt cho sai lầm khi xin phép xây dựng nhà ở

Bởi webxaynha

Hoàn công xây dựng nhà là một thủ tục quan trọng để hoàn thiện về mặt pháp lý và cập nhật ngôi nhà mới xây lên sổ hồng. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết khi xin phép xây dựng nên nhiều gia chủ phải mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để được hoàn công.

Để quy trình hoàn công công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị được thuận lợi, webxaynha.com chia sẻ kinh nghiệm dưới đây để bạn đọc tham khảo.

Hoàn công xây dựng nhà ở là gì?

Hoàn công hay hoàn công xây dựng là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà ở theo quy định của pháp luật về đất đai và luật nhà ở để cập nhật tài sản được xây dựng trên đất để được chứng nhận quyền sử dụng đất một cách hợp pháp.

Hoàn công là điều kiện để được cập nhật, cấp đổi lại sổ hồng, trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công.

Điều chỉnh giấy phép xây dựng để được hoàn công

Nếu không có điều kiện xây dựng hết theo giấy phép thì điều chỉnh giấy phép để được hoàn công.

Nếu bạn xin giấy phép mà không có điều kiện xây dựng hết theo giấy phép xây dựng thì phải đi điều chỉnh giấy phép để được hoàn công nhà ở.

Theo điều 98, Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 năm 2014 quy định về điều chỉnh giấy phép xây dựng.

1. Trong quá trình xây dựng, trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung dưới đây thì chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng:

a) Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

b) Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính;

c) Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

2. Hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng gồm:

a) Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng;

b) Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp;

c) Bản vẽ thiết kế liên quan đến phần điều chỉnh so với thiết kế đã được cấp giấy phép xây dựng;

d) Báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế điều chỉnh (trừ nhà ở riêng lẻ) của chủ đầu tư, trong đó phải có nội dung về bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

>> Tham khảo: “Trường hợp được miễn giấy phép xây dựng từ 01/01/2021” tại đây

Xin phép bao nhiêu xây dựng bấy nhiêu

Việc thi công xây dựng nhà không đúng giấy phép được cấp không những bị xử phạt mà còn ảnh hưởng đến việc hoàn công nhà ở sau này.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 5, điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP về xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;

b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

Xây nhà tại TPHCM nhỏ hơn giấy phép xây dựng có được hoàn công không?

Theo SGGP online (1) thì ngày 23/09/2020, Sở Xây dựng TPHCM phối hợp với Sở Tài Nguyên Môi Trường, Văn phòng Đăng ký đất đai và Đội thanh tra xây dựng địa bàn của 24 quận/ huyện của TPHCM thống nhất giải quyết thủ tục hoàn công cho người dân đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ nhỏ hơn giấy phép xây dựng, thuộc khu vực chưa có quy hoạch chi tiết 1/500.

Theo ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM, hai sở đã thống nhất thẩm quyền và nội dung hậu kiểm sau khi cấp giấy phép xây dựng – vốn là nội dung chính dẫn đến vướng mắc trong thời gian qua.

Về nguyên tắc, giấy phép xây dựng do quận/ huyện cấp thì đội thanh tra địa bàn chịu trách nhiệm quản lý nên thẩm quyền xác nhận thuộc về đội thanh tra địa bàn. Còn nội dung, đối với từng công trình cụ thể thì đội thanh tra địa bàn phải xác nhận.

Nếu công trình đảm bảo các quy định của pháp luật, như chất lượng công trình, mật độ xây dựng, v/v thì cấp giấy chứng nhận cho người dân. Sau đó sẽ có biên bản ký kết giữa hai sở và thông báo phổ biến xuống 24 quận huyện, Văn phòng Đăng ký đất đai, đội thanh tra xây dựng địa bàn để làm cơ sở pháp lý thực hiện thống nhất trên toàn Thành Phố.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, thời gian qua tại một số quận/ huyện phát sinh tình trạng nhà xây dựng thực tế nhỏ hơn giấy phép xây dựng, nằm trong khu vực chưa có quy hoạch chi tiết 1/500.

Tháng 3-2020, Sở Xây dựng có Văn bản số 2277/SXD-TT gửi các cơ quan chức năng nêu rõ, các loại công trình này nếu không làm thay đổi chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc theo giấy phép xây dựng được cấp, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực công trình thì đề nghị cho phép cấp giấy chủ quyền.

Đến thời điểm này, một số quận huyện vẫn căn cứ vào hướng dẫn của Sở Xây dựng cấp giấy cho người dân. Tuy nhiên, thực tế triển khai vẫn chưa có sự thống nhất, dẫn đến ách tắc trong thủ tục cấp giấy chủ quyền cho người dân.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm xin giấy phép xây dựng nhà ở đô thị.

Bài viết liên quan

Góp ý, bình luận