Home Sân vườn Cây Thiết Mộc Lan để trong nhà có được không?

Cây Thiết Mộc Lan để trong nhà có được không?

Bởi webxaynha
Cây thiết mộc lan trồng bên cạnh cửa sổ.

Thiết Mộc Lan là loài cây biểu trưng cho phát tài và phát lộc. Nhưng, cây Thiết Mộc Lan để trong nhà có được không? Ý nghĩa phong thủy, cách chăm sóc thiết mộc lan trồng trong nhà như thế nào?

Hãy cùng tìm hiểu để giải đáp thắc mắc cùng webxaynha.

Thông tin cơ bản về cây Thiết Mộc Lan

Thiết Mộc Lan hay còn gọi là cây phát lộc, cây phát tài hoặc cây phất dụ thơm là một loài thực vật có hoa trong họ Asparagaceae, có tên khoa học là: Dracaena fragrans.

Cây thiết mộc lan có nguồn gốc từ Châu Phi. Hiện nay, cây được trồng làm cây cảnh ở nhiều nơi, trong đó có Việt Nam chúng ta.

Tên thường gọi:Cây Thiết Mộc Lan, Cây Phát Tài, Cây Phát Lộc, Cây Phất Dụ Thơm
Tên tiếng anh:Corn plant, dracaena, false palm
Tên khoa học:Dracaena fragrans
Họ:Asparagaceae
Màu hoa:Trắng, vàng
Nguồn gốc:Châu Phi (vùng nhiệt đới)
Độc tính:Có độc với chó, mèo và ngựa.

Cây thiết mộc lan có độc không?

Cây thiết mộc lan là cây có độc đối với chó mèo và ngựa. Nên, để cây thiết mộc lan trong nhà nên tránh tầm tay của trẻ em và vật nuôi. (1)

👉 Xem thêm: Hoa Lan Ý để trong nhà có tốt không tại đây.

Cây thiết mộc lan ra hoa không?

Hoa cây phát tài, phát lộc. Ảnh. garden.org

Thiết mộc lan là cây thường không thưởng nở hoa. Nên, cơ hội để thiết mộc lan ra hoa giảm khi được trồng trong nhà.

Tuy nhiên, trong điều kiện thích hợp và cây trưởng thành (hơn 5 năm tuổi), thiết mộc lan có thể ra hoa từ một đến ba lần mỗi năm.

Hoa thiết mộc lan trông giống như những quả cầu gai màu trắng, nó có hương thơm ngọt ngào khi nở. Hoa nở khi mặt trời lặn, mỗi đêm trong khoảng một tháng. Mỗi bông hoa nở ra vào ban ngày, thúc đẩy một bông hoa khác nở ra vào buổi tối hôm sau.

Mốt số loại giống cây thiết mộc lan

⬆️ Phất dụ thơm một sọc. Giống có tên khoa học là Dracaena fragrans ‘Massangeana’. Đây là giống thiết mộc lan phổ biến nhất và có sọc màu xanh chanh vàng ở giữa lá.

⬆️ Phất dụ thơm ba sọc. Giống có tên khoa học là Dracaena fragrans ‘Lindenii’. Giống cây thiết mộc lan này có viền màu vàng chứ không phải sọc ở giữa.

⬆️ Dracaena fragrans ‘Lemon Lime’. Đây là giống thiết mộc lan có lá với các sọc màu trắng – vàng xung quanh tâm màu xanh xám.

⬆️ Dracaena fragrans ‘Limelight’. Giống này có lá màu vàng xanh bóng, dần dần chuyển sang màu xanh chanh nhạt hơn khi chúng trưởng thành.

⬆️ Dracaena deremensis ‘Warneckii’. Giống phất dụ to, bồng bồng to.

⬆️ Dracaena deremensis ‘Compacta’, Dracaena fragrans ‘Victoria’, …

Giống cây Thiết Mộc Lan trồng trong nhà ra hoa. Ảnh: Garden.org

Ý nghĩa cây thiết mộc lan

Thiết Mộc Lan là một trong những cây trồng trong nhà để làm đẹp nội thất, tạo không khí trong lành và mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy.

⬆️ Ý nghĩa cây thiết mộc lan về thẩm mỹ. Trồng cây thiết mộc lan trong nhà làm cho không gian nội thất nhà bạn thêm đẹp và thoải mái hơn.

⬆️ Ý nghĩa cây thiết mộc lan về môi trường. Không gian nhà ở, văn phòng ngày càng chật hẹp. Nên, trồng cây trong nhà giúp lọc không khí, tạo nhiều O2 hơn. Không chỉ thế, khi trồng cây thiết mộc lan trong nhà sẽ giúp hấp thụ các bụi nhỏ và các chất độc hại trong không khí.

⬆️ Ý nghĩa cây thiết mộc lan về phong thủy. Thiết mộc lan hay còn gọi là cây phát tài, phát lộc. Trong phong thủy, trồng cây thiết mộc lan trong nhà sẽ thu hút tài lộc cho gia chủ.

Ví trí tốt nhất trong nhà để cây Thiết Mộc Lan

Thiết Mộc Lan phát triển tốt nhất ở những vị trí sáng sủa, tránh ánh nắng trực tiếp, gió lùa. Nên, những vị trí đặt cây thiết mộc lan trong nhà tốt nhất như: khu vực gần cửa sổ, ban công, đại sảnh hoặc hành lang nhà.

Ngoài ra, bạn có thể đặt cây thiết mộc lan ngoài sân vườn nhà ở nơi có mái che, râm mát.

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Cây phất dụ thơm một sọc. Ảnh: hortology.co.uk

Cây thiết mộc lan là giống cây cảnh đẹp được nhiều người trồng để trong nhà và văn phòng. Để cây phát triển và khỏe mạnh, bạn cần quan tâm đến yêu cầu về ánh sáng, đất, nước, phân bón.

Ánh sáng

Vị trí lý tưởng để cây trong nhà là gần cửa sổ nhà. Nếu để cây ở vị trí quá ít ánh sáng sẽ làm cho lá bị mất màu sắc và có thể làm cây phát triển chậm lại.

Nhưng, để cây ở vị trí tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có thể làm cháy lá của cây và làm cho chúng bị héo.

Ở ngoài trời, cây cây thiết mộc lan sẽ phát triển tốt nhất ở nơi có bóng râm.

Đất

Hỗn hợp đất tơi xốp, nhiều mùn là lựa chọn tốt nhất để trồng cây thiết mộc lan. Đặc biệt, phải đảm bảo rằng đất có khả năng thoát nước tốt.

Nước

Đất quá ướt hoặc quá khô sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe của cây thiết mộc lan.

Bạn nên giữ đất ẩm đều nhưng không bị úng nước trong suốt quá trình sinh trưởng (từ mùa xuân đến mùa thu), giảm tưới nước vào cuối mùa thu sang mùa đông. Tuy nhiên, đừng bao giờ để đất khô hoàn toàn.

Phân bón

Cây thiết mộc lan ưa đất giàu hữu cơ. Bạn sử dụng phân bón cân đối mỗi tháng trong suốt mùa sinh trưởng của cây.

Phòng và chữa bệnh cho cây thiết mộc lan

Thiết mộc lan có thể để quanh năm trong nhà, nhưng nên thi thoảng đem ra hành lang khoảng 1 tuần cho cây khỏe hơn.

Ngoài ra, bạn nên lau bụi trên lá thường xuyên bằng khăn ẩm để giữ cho lá sạch đẹp và ngăn sâu bệnh xâm nhập.

Thiết mộc lan trồng trong nhà nếu có hiện tượng vằn lá xuất hiện thì cần tiến hành bắt sâu thủ và loại bỏ các lá sâu là có thể phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Lời bình

Cây Thiết Mộc Lan để trong nhà có được không? Câu trả lời là cây trồng được trong nhà. Nhưng, để cây trong nhà sinh trưởng và phát triển tốt, bạn nên để cây ở vị trí có nhiều ánh sáng như cạnh cửa sổ hay ở ban công. Ngoài ra, bạn nên lau lá bằng khăn ẩm để lá khỏe, ít bệnh.

Xem thêm: Cây Vạn Niên Thanh, Cây Lưỡi Hổ, Cây Kim Tiền để trong nhà có tốt không?

Bài viết liên quan

Góp ý, bình luận