Home Sân vườn Cây Hồng Môn trồng trong nhà được không?

Cây Hồng Môn trồng trong nhà được không?

Bởi webxaynha
Cây hồng môn trồng để trên bàn trong nhà

Bạn đang tìm mua cây cảnh để trồng trong nhà, văn phòng hay nhà hàng? Bạn không biết Cây Hồng Môn trồng trong nhà được không, vị trí đặt cây hồng môn và cách chăm sóc giúp cây phát triển tốt nhất?

Hồng Môn là cây gì?

Cây hồng môn (hay còn gọi là cây môn hồng, buồm đỏ, vĩ hoa tròn) có tên khoa học là Anthurium Andraeanum. Cây có nguồn gốc từ Colombia và Ecuador và được trồng phổ biến tại Việt Nam chúng ta.

Tên khoa họcAnthurium andraeanum (1)
Tên thường gọiTiếng việt: Hồng môn hay môn hồng, vĩ hoa tròn, buồm đỏ.
Tiếng anh: Anthurium, tailflower, flamingo flower, laceleaf.
Phân họ thực vậtHọ Ráy (Araceae)
Nguồn gốcColombia, Ecuador
Phân bố ở Việt NamRộng khắp
Phân loại thực vậtThực vật thân thảo sống lâu năm
Cây hồng môn đẹp, dễ trồng và có khả năng thanh lọc không khí nên được trồng trong nhà, nhà hàng, quán cà phê, văn phòng, khách sạn. http://Hình ảnh được cung cấp bởi <a href="https://pixabay.com/vi/users/manfredrichter-4055600/?utm_source=link-attribution&utm_medium=referral&utm_campaign=image&utm_content=4349272">Manfred Richter</a> từ <a href="https://pixabay.com/vi/?utm_source=link-attribution&utm_medium=referral&utm_campaign=image&utm_content=4349272">Pixabay</a>
Hình ảnh được cung cấp bởi Manfred Richter từ Pixabay

Đặc điểm về hình thái, sinh lý và sinh thái của cây hồng môn (2):

 • Thân, tán và lá. Cây mọc thành bụi, sống lâu năm, thân ngắn. Lá mọc tập trung trên mặt đất, lớn, dạng bầu dục thuôn nhọn đầu, gốc tim, cuống dài cong rũ xuống. Lá màu xanh bóng dày, nổi bật gân chân vịt màu xanh nhạt. Lá dài từ 18–30 cm và rộng từ 9–15 cm. Cuống lá hình ống trụ, có thể dài tới 30–40 cm.
 • Hoa, quả và hạt. Hồng môn thuộc dạng hoa lưỡng tính cùng gốc. Trên mỗi hoa tự có đính nhiều hoa nhỏ. Cụm hoa dạng mo nhỏ trên cuống chung dài, cong. Mo màu đỏ tươi, dạng bầu dục nhọn đầu, gốc tim nổi rõ gân mảnh. Quả mọng.
 • Sinh lý, sinh thái. Cây sinh trưởng nhanh, nhân giống dễ dàng từ tách bụi, chịu bóng bán phần. Nhu cầu nước trung bình và ưa khí hậu mát ẩm.

Ý nghĩa cây hồng môn trồng trong nhà

Cây hồng môn đẹp, dễ trồng và có khả năng thanh lọc không khí nên được trồng trong nhà với những mục đích và ý nghĩa sau:

 • Làm cây trang trí trong nhà. Hồng Môn là cây được trồng rộng rãi nhiều nơi, dùng làm cây hoa trang trí cảnh quan nội ngoại thất.
 • Lọc không khí trong nhà. Cây hồng môn có tác dụng thanh lọc không khí (chỉ hấp thụ khí CO2 và cung cấp khí O2). Đặc biệt, cây còn có khả năng thanh lọc độc tố trong không khí như ormaldehyde, xylene, toluen và ammoniac. (3)
 • Làm cây phong thủy trong nhà: Theo quan niệm, hồng là màu của may mắn và hạnh phúc. Từ môn có nghĩa là cánh cửa, nơi quan trọng trong nhà. Nên, gia chủ trồng cây hồng môn trong nhà với mong muốn sẽ có may mắn, hạnh phúc.

Cây hồng môn có độc không?

Hồng môn là cây cảnh đẹp, có khả năng thanh lọc không khí trong nhà.

Tuy nhiên, hồng hôn là cây có chứa saponin và các tinh thể oxalat calci có thể xâm nhập vào các lớp màng niêm mạc tiêu hóa gây ra cảm giác đau rát. Các chất độc trong cây gây độc với tất cả các loài động vật có vú, nhai miếng lá có thể gây sưng ở miệng và kích ứng ở cổ họng. Lá hoặc bộ phận khác của cây đem sát vào da người gây phát ban và rộp mụn nước.

Nên, nếu bạn trồng cây hồng môn trong nhà, văn phòng thì nên đặt ở vị trí cách xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi. Bạn hãy tìm đến sự hỗ trợ của y tế nếu môi hoặc lưỡi bị sưng hoặc khó thở hoặc khó nuốt (3).


Xem thêm: Cây Vạn Niên Thanh, Cây Lưỡi Hổ, Cây Kim Tiền để trong nhà có tốt không?


Vị trí đặt cây hồng môn trong nhà giúp cây phát triển tốt nhất

Hồng môn là cây có thể trồng trong nhà, ngoài hiên và ban công đều được.

Tuy nhiên, cây chỉ phát triển trong điều kiện ánh sáng gián tiếp, nơi có khí hậu mát ẩm. Nên, những vị trí đặt cây hồng môn trong nhà giúp cây phát triển tốt nhất như: cửa sổ, ban công, v/v.

Cách trồng và chăm sóc cây hồng môn trong nhà

Đặt cây Hồng Môn ở cửa sổ trong nhà giúp cây phát triển tốt.
Ảnh minh họa, nguồn: Pexel

Để trồng cây hồng môn trong nhà đẹp, xanh tốt và ra nhiều hoa, bạn phải biết cách chăm sóc phù hợp với đặc tính của cây.

 • Ánh áng. Cây hồng môn không chịu được ánh nắng trực triếp, chỉ phát triển trong điều kiện ánh sáng gián tiếp. Cây ưa khí hậu mát ẩm, có nhu cầu nước trung bình.
 • Độ ẩm. Cây thích hợp từ 70 – 80%, nhiệt độ từ 18 – 20oC. Nếu để chậu bị khô cây sẽ cho màu lá nhạt, ngược lại nếu tưới dư nước cây dễ bị thối do nhiễm bệnh.
 • Nhiệt độ. Nhiệt độ thấp (dưới 15oC) cây sinh trưởng kém, nếu để nhiệt độ cao (trên 30oC) cây bị vàng lá, cháy lá, thậm chí chết cây.
 • Đất và phân bón. Đất trồng phù sa tơi xốp, phân chuồng hoặc phân hữu cơ đã được ủ hoai mục, trấu hun, xơ dừa, v/v.
 • Sâu bệnh. Cây có thể mắc một số bệnh như xoăn lá, thối lá,… Khi phát hiện các cành lá bị bệnh, phải dùng kéo hoặc dao cắt bỏ các bộ phận này. Nếu không loại bỏ sớm, các cành lá lành có thể bị nhiễm bệnh dẫn đến chết cây.
 • Thay chậu. Việc thay chậu nên được thực hiện bất cứ khi nào cây mọc đầy rễ trong chậu. Điều này có thể xảy ra hàng năm hoặc hai năm, khi bạn thấy rễ cây bắt đầu vươn lên trên mặt đất. Đây là dấu hiệu cho thấy cây có thể được thay chậu, là thời điểm thích hợp để bạn nhân giống cây mới.

Lời bình

Cây Hồng Môn được trồng trong nhà để làm cảnh, cải thiện không khí và phong thủy. Nhưng, cây có chứa độc tố, bạn nên để cây ở những vị trí cách xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi. Vậy, theo bạn thì cây hồng môn để trong nhà có tốt không?

Bài viết liên quan

Góp ý, bình luận