Home Kiến thức & kinh nghiệm 21 cách làm sạch keo dán trên kính cửa sổ nhà, ô tô

21 cách làm sạch keo dán trên kính cửa sổ nhà, ô tô

Bởi webxaynha

Các vết keo hoặc vết sơn bướng bỉnh có thể khô đi và cứng lại trên kính cửa sổ, gây ra các vết ố mờ xấu xí. Khi bạn bóc miếng đề can trên kính chắn gió ô tô, chúng có thể để lại các vết nhờn dính lem nhem. Các loại keo siêu dính có khả năng chống nước và khó làm sạch bằng các phương pháp quen thuộc. May thay, vẫn có cách làm sạch keo dán trên kính bằng cách kết hợp chất dung môi và dụng cụ cạo.

Tổng hợp 21 cách làm sạch keo dán trên kính dưới đây. Bao gồm: cách làm sạch keo khô, làm sạch keo ướt và cạo sạch keo dán trên kính, v/v kính mời quý bạn đọc tham khảo:

Cách 1. LÀM SẠCH KEO KHÔ DÁN TRÊN KÍNH

Cách làm sạch keo dán trên kính thứ 1.

1. Xoa cồn tẩy rửa hoặc dung dịch tẩy sơn móng tay lên vết keo.

Rót một nắp cồn tẩy rửa hoặc dung dịch tẩy sơn móng tay vào khăn giấy và xoa theo chuyển động vòng tròn để làm mềm keo hoặc sơn. Bạn không cần dùng nhiều – nhớ rằng một lượng nhỏ dung môi đậm đặc sẽ hiệu quả hơn nhiều so với lượng lớn tưới lên cửa kính.

Làm sạch các vết bẩn bằng nước xịt rửa kính thông thường. Dùng giẻ sạch chà nước rửa kính trên bề mặt kính để làm sạch các vết bẩn và át mùi cồn hoặc dung dịch tẩy sơn móng tay.

Cách làm sạch keo dán trên kính thứ 2.

2. Dùng giấm trắng để loại bỏ các vệt keo còn lại của băng keo giấy.

Phương pháp này có hiệu quả đối với kính cửa sổ có keo băng dính đã lâu ngày hoặc khô nhanh dưới nắng nóng. Lau vết keo vài lần bằng giẻ mềm tẩm giấm trắng. Để yên 1 phút, sau đó chà sạch bằng miếng giẻ tẩm giấm khác. Tiếp tục chà và tẩm thêm giấm cho đến khi các vết keo khô sạch hẳn. Lau khô và đánh bóng kính bằng giẻ sạch.

Cách làm sạch keo dán trên kính thứ 3.

3. Dùng các sản phẩm tẩy rửa dầu mỡ.

Bạn có thể đến tiệm sửa ô tô – ở đó bán nhiều sản phẩm giúp xử lý các vết keo cứng đầu. Tìm các thương hiệu như Fast Orange, Goof-Off, và Goo Gone. Các sản phẩm này có công thức làm sạch dầu máy và dầu nhờn trên tay, nhưng chúng cũng có tác dụng tẩy sạch các vết dính còn sót từ miếng dán, băng dính và keo nhờ có chứa các chất tẩy rửa dầu mỡ.

Chất khử dầu mỡ trong các sản phẩm tẩy rửa làm từ nguyên liệu cam quýt thường là d-Limonene. Các sản phẩm khác có chứa heptanes, một dung môi mạnh. Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên dùng từng ít một và ở nơi thông gió.

Cách làm sạch keo dán trên kính thứ 4.

4. Dùng dầu WD40 hoặc dung môi pha sơn.

Xịt sản phẩm trực tiếp lên vết keo và dùng giẻ sạch chà lên bề mặt kính.

Cách làm sạch keo dán trên kính thứ 5.

5. Dùng xăng chuyên dành cho bật lửa.

Tẩm xăng vào giẻ hoặc khăn giấy, cẩn thận kẻo xăng tràn ra ngoài. Dùng khăn tẩm xăng cọ vết keo cho đến khi sạch.

Bạn cũng có thể ngâm vết keo trong xăng chuyên dành cho bật lửa. Xịt hoặc chấm xăng trực tiếp lên vết keo ở nơi tập trung nhiều keo nhất. Chờ khoảng 1 phút, sau đó lau sạch bằng khăn sạch và ẩm.

Phương pháp này cũng có thể làm sạch các vệt màu sáp trên tường. Các vết màu sáp có thể vẫn còn mờ mờ, nhưng xăng có thể loại bỏ được phần lớn sáp. Khi đã làm sạch vết bẩn, bạn có thể sơn sửa lại tường.

Cách làm sạch keo dán trên kính thứ 6.

6. Làm nóng kính bằng máy sấy tóc hoặc súng thổi hơi nóng.

Để máy sấy tóc ở nhiệt độ cao và thổi vào vết keo trong ít nhất một phút để làm lỏng liên kết giữa keo và kính. Bạn cũng có thể dùng súng thổi hơi nóng để làm mềm keo. Để mức nhiệt thấp và làm nóng vùng dính keo bằng chuyển động tròn. Khi keo đã mềm và sờ vào thấy ấm, bạn có thể dùng một loại dung môi để chà kính hoặc cạo bằng dụng cụ cạo, chẳng hạn như lưỡi dao cạo.

Cách 2. LÀM SẠCH KEO ƯỚT DÁN TRÊN KÍNH

Cách làm sạch keo dán trên kính thứ 7.

1. Xem xét loại keo.

Cách xử lý của bạn với keo ướt sẽ tùy thuộc vào loại keo dính vào kính. Một số loại keo có thể bóc được (gần như sạch) khỏi kính khi đã khô, số khác cần phải kỳ cọ bằng nước nóng và dung môi, và có một số loại keo không bao giờ sạch mà không làm hư hại kính. Bạn hãy kiểm tra loại keo nào đã được sử dụng:

Keo nóng có thể bóc ra được sau khi khô. Bạn có thể chờ cho keo khô và bóc sạch.

Keo lỏng Elmer cũng có thể bóc ra dễ dàng khi khô.

Keo dán khô Elmer sẽ bong ra khi kỳ cọ bằng nước nóng nhưng có thể khó sạch hơn một số loại khác.

Keo dính đa năng thường cũng bóc được khi khô, nhưng bạn cũng có thể thử chà bằng nước nóng để xử lý trước khi keo bám chặt.

Keo siêu dính sẽ không bong ra mà không làm sứt mẻ. Rất có thể bạn sẽ làm trầy xước cửa kính khi cố gắng loại bỏ các chất siêu dính.

Cách làm sạch keo dán trên kính thứ 8.

2. Hành động nhanh.

Keo sẽ khó tẩy sạch hơn nhiều khi đã dính chặt. Nếu xử lý ngay khi keo còn ướt và dính, bạn có thể loại bỏ được phần lớn keo trước khi nó cứng lại trên cửa kính.

Cách làm sạch keo dán trên kính thứ 9.

3. Dùng khăn ẩm lau keo ướt trước khi keo dính chặt.

Khăn lau và nước nóng sẽ có tác dụng tốt nếu keo chưa kịp khô. Bạn cũng có thể dùng khăn giấy, áo thun cũ hoặc miếng bọt biển ráp để lau. Kỳ cọ cửa kính vài phút cho đến khi sạch vết keo. Lau khô kính khi đã sạch keo. Kiểm tra lại bề mặt kính và lặp lại thao tác này cho đến khi vết keo được loại bỏ hoàn toàn.

Lưu ý rằng keo ướt có thể dính vào khăn và rất khó sạch. Bạn nên dùng khăn cũ mà bạn không sợ làm hỏng.

Việc kỳ cọ keo ướt có thể sẽ khiến cho keo lan ra xung quanh và làm cho kính mờ thêm. Nếu nước và khăn không đủ để làm sạch keo, bạn hãy thử dung dung môi mạnh hơn.

Cách làm sạch keo dán trên kính thứ 10.

4. Dùng dung môi mà bạn dùng để lau sạch keo khô.

Cồn tẩy rửa, dung dịch tẩy sơn móng tay, dầu WD-40, sản phẩm tẩy dầu mỡ công nghiệp, giấm và xăng chuyên dành cho bật lửa sẽ giúp bạn làm sạch vết keo vẫn còn dính trên bề mặt kính. Tương tự như khi xử lý keo khô, bạn hãy dùng giẻ hoặc khăn giấy tẩm dung môi đã chọn và chà lên bề mặt kính cho đến khi sạch keo.

Cách làm sạch keo dán trên kính thứ 11.

5. Làm mềm keo bằng miếng bọt biển nóng.

Ngâm miếng bọt biển trong nướic sôi vài phút, vắt bớt nước và ấn lên vết keo. Để miếng bọt biển trên vết keo vài phút; phần lớn keo sẽ sạch khi bạn nhấc miếng bọt biển ra. Giặt miếng bọt biển cho sạch keo và lau lại vết dính còn sót trên kính cho đến khi thật sạch.

Cách làm sạch keo dán trên kính thứ 12.

6. Rót nước sôi lên vết keo.

Bạn có thể rót nước sôi trực tiếp lên vết keo trong vài giây. Nước sôi sẽ làm lỏng keo đủ để bạn có thể cạo sạch. Thử cạo ngay sau khi làm nóng keo, khi liên kết của keo vẫn còn yếu.

Cách làm sạch keo dán trên kính thứ 13.

7. Đông lạnh keo ướt bằng đá viên.

Áp một viên đá lên vết keo trong vài phút để đông lạnh keo. Khi vết keo đông lại, bạn có thể cạo sạch bằng dao cắt bơ hoặc cạnh thẻ tín dụng.

Cách 3. CẠO SẠCH KEO DÁN TRÊN KÍNH

Cách làm sạch keo dán trên kính thứ 14.

1. Cạo sạch keo khi đã ngâm hoặc kỳ cọ bằng dung môi.

Dung môi sẽ làm yếu độ bám của keo trên kính, và dụng cụ cạo sẽ giúp bạn cạo sạch keo. Bạn nên dùng dùng cụ cạo bằng kim loại, nếu sắc và cứng thì càng tốt. Đừng dùng lưỡi cạo mỏng và yếu – bạn sẽ phải dùng lực mạnh để loại bỏ keo, và lưỡi dao sắc sẽ rất nguy hiểm nếu bị gãy.

Cách làm sạch keo dán trên kính thứ 15.

2. Cạo vết keo dính cứng đầu khỏi kính bằng dụng cụ cạo.

Dùng dụng cụ cạo mà bạn thường dùng để làm sạch đề can ô tô. Bạn cũng tó thể dùng dao cạo mới, dao rọc đa năng hoặc đầu phẳng của tuốc nơ vít. Để lưỡi dao nghiêng 30 độ so với bề mặt kính. Cạo cẩn thận và từng khu vực một trên kính. Đẩy lưỡi dao cạo bằng động tác trơn tru, và hãy nhớ: bạn đang cạo chứ không cắt; nếu không, bạn có thể làm hư hại kính.

Phương pháp cạo không chỉ có tác dụng làm sạch keo mà còn rất hiệu quả trong việc loại bỏ lớp sơn khô dày và cứng đầu.

Cách làm sạch keo dán trên kính thứ 16.

3. Dùng cước thép.

Nếu phải đối phó với vết keo đặc biệt khó tẩy, bạn hãy thử dùng cước thép. Nhúng cước thép vào nước pha vài giọt xà phòng và chà lên kính. Cẩn thận, đừng chà quá mạnh – nếu bạn ấn quá mạnh, cước thép có thể để lại các vết trầy xước vĩnh viễn trên bề mặt kính.

Cách làm sạch keo dán trên kính thứ 17.

4. Lau bề mặt vừa cạo bằng khăn khô và sạch.

Hoàn tất bằng cách lau kính bằng khăn sạch hoặc bằng phần khăn sạch tẩm cồn hoặc giấm. Nếu có các vết lốm đốm dính vào cửa kính, bạn có thể bỏ qua dung môi và chỉ cần lau bằng khăn sạch.

Cách 4. LÀM SẠCH KEO DÁN TRÊN KÍNH KHÁC

1. Làm sạch vết keo trên kính bằng dầu ăn.

Cách làm sạch keo dán trên kính nhanh chóng thứ 18.

Dùng 1 miếng bông gòn hoặc giẻ lau sạch để thấm dầu ăn, thoa lên mặt kính vị trí dính keo, giữ khoảng 5 phút.

Dầu ăn sẽ làm mất tính ma sát và kết dính của keo, bạn sẽ dễ dàng dùng giẻ để lau sạch phần keo này. Có thể thực hiện vài lần để làm sạch hoàn toàn vết bẩn nhé.

2. Làm sạch vết keo trên kính bằng xăng thơm hoặc cồn.

Cách làm sạch keo dán trên kính nhanh chóng thứ 18.

Cũng dùng bông gòn hoặc giẻ sạch để thấm xăng thơm (hoặc cồn) và lau trên vết keo dính. Xăng thơm (hoặc cồn) sẽ làm mất tính kết dính của keo khiến chúng dễ dàng bị lau sạch. Lau 2 – 3 lần, vết keo sẽ tróc hết khỏi mặt kính.

Xăng thơm và cồn là chất dễ bay hơn nên bạn thấm và lau ngay vết bẩn chứ không chờ ngấm như dầu ăn.

3. Làm sạch keo dính trên kính bằng nước rửa chén và nước ấm.

Cách làm sạch keo dán trên kính nhanh chóng thứ 20.

Cũng vì nước rửa chén luôn sẵn có trong nhà, nên cách này khá tiện dụng. Tính chất tẩy rửa của nước rửa chén khi kết hợp với nhiệt độ từ nước ấm sẽ có hiệu quả làm bong lớp keo dính.

Bạn chỉ cần nhỏ 1 chút nước rửa chén vào giẻ lau, sau đó nhúng giẻ vào nước ấm rồi thực hiện 2 – 3 lần việc lau sạch trên vết keo dính. Sẽ hơi tốn sức, nhưng nó cũng có hiệu quả “đánh bật” vết keo khỏi mặt kính.

4. Làm sạch keo trên kính bằng gôm bút chì.

Cách làm sạch keo dán trên kính nhanh chóng thứ 21

Cũng như thao tác tẩy sạch vết bút chì trên giấy, bạn dùng gôm tẩy trên vết keo dính. Sẽ vài dùng lực và mất vài phút, nhưng vết keo sẽ dần bong lên. Sau đó, chỉ cần dùng khăn ẩm lau lại để làm sạch hoàn toàn vết keo.

LỜI KHUYÊN

Trước khi thử cách làm sạch keo dán trên kính, bạn nên thử cạo trước lên phần kính khó nhìn thấy để đảm bảo kính không bị trầy xước.

Thử dùng hỗn hợp muối nở và nước. Phết hỗn hợp lên vết keo và để một lúc, sau đó cạo sạch bằng dụng cụ cạo nhựa. Đây là cách vừa rẻ, vừa nhanh, vừa dễ dàng mà lại không độc hại.

CẢNH BÁO

Dùng dụng cụ cạo có tay cầm thay vì dùng lưỡi dao cạo trần. Lưỡi dao cạo có thể bị lật bất ngờ và cắt vào tay khi đụng phải một cục keo.

NHỮNG THỨ BẠN CẦN CHUẨN BỊ

Cồn tẩy rửa isopropyl, dung dịch tẩy sơn móng tay, giấm trắng, chất tẩy rửa dầu mỡ bán ở cửa hàng.

Dao cạo hoặc dụng cụ cạo, máy sấy, gôm bút chì, xăng thơm, chất tẩy rửa.

Khăn/ giẻ để kỳ cọ và lau sạch.

Nguồn tham khảo: WikiHow (1) và Bachhoaxanh (2).

Bài viết liên quan

Góp ý, bình luận