Home Sân vườn Tác dụng và cách sử dụng bã cà phê cho sân vườn nhà đẹp

Tác dụng và cách sử dụng bã cà phê cho sân vườn nhà đẹp

Bởi webxaynha
Bã cà phê làm phân bón cho cây trồng sân vườn nhà.

Bã cà phê có thành phần dinh dưỡng cao, có thể giúp tăng độ màu mỡ cho đất trong sân vườn nhà bạn. Nhờ có tính a xít tự nhiên và hàm lượng các chất dinh dưỡng như đạm, kali, v/v. Bã cà phê là lựa chọn tuyệt vời cho đất kiềm hoặc sân vườn nghèo dinh dưỡng.

1. Tác dụng của bã cà phê đối với cây trồng

1.1. Bã cà phê làm phân bón cho cây trồng

Khi trộn bã cà phê vào đất sẽ giúp đất màu mỡ và giàu axit hơn. Khi trồng rau, cây cảnh tại sân vườn nhà trên đất trộn bã cà phê thì cây sẽ nhanh phát triển vì được hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ đất.

1.2. Bã cà phê giúp xua đuổi kiến tránh xa khu vườn nhà bạn

Lấy bã cà phê rắc ở những nơi kiến xuất hiện. Đạm (Ni trơ) trong bã cafe sẽ làm chân kiến bỏng, giúp xua đuổi chúng tránh xa sân vườn đẹp yêu quý của bạn.

1.3. Bã cà phê dùng làm thuốc trừ sâu bệnh

Bã cà phê khi phơi khô, rang lại một lần nữa sau đó rắc quanh gốc cây hoặc quanh khu vườn mà các bạn trồng rau cũng là một cách hữu ích giúp hạn chế được sâu bọ bệnh hại cho cây trong vườn.

1.4. Bã cà phê giúp cải tạo đất

Khi rắc bã cà phê lên đất ở khu vực xung quanh gốc cây, sau đó tưới nước dạng phun sương lên khu vực xung quanh chô bã cà phê được rắc. Quá trình làm như vậy sẽ giúp bã cà phê thấm từ từ vào đất, giúp cây trồng dễ dàng nhận được chất dinh dưỡng đều đều trong quá trình phát triển.

1.5. Bã cà phê giúp giữ ẩm cho đất trồng

Khi trộn vào đất bã cà phê không những cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất, mà còn giúp đất giữ ẩm tốt, sẽ giúp quá trình cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

1.6. Bã cà phê dùng để nuôi giun

Giun hay Trùn là loài giúp cải tạo đất rất tốt, giúp đất trồng tơi xốp, thoáng khí. Khi bạn nuôi giun, hãy nhớ thêm một phần bã cà phê vào đất hoặc vào thành phần nuôi trùn, như thế sẽ giúp chúng nhanh chóng và dễ dàng làm tơi xốp đất hơn.

1.7. Bã cà phê giúp chống nấm ở các loại rau và cây hoa

Bệnh nấm thường hay xuất hiện trên các cây hoa hoặc trên các loại rau sạch. Bạn nên dùng bã cà phê đặt ở gốc cây để giữ cho cây khỏe mạnh, ngăn chặn cây trồng bị nhiễm nấm.

2. Những cách sử dụng bã cà phê cho sân vườn nhà

2.1. Dùng bã cà phê cho vào phân trộn

Tận dụng bã cà phê cho vào phân trộn. Ngoài việc cung cấp thêm chất hữu cơ, bã cà phê còn có tác dụng đẩy nhanh quá trình hoại mục phân trộn.

Bạn có thể tận dụng lợi ích này một cách dễ dàng bằng cách đổ bã cà phê vào đống phân trộn. Khi cho nhiều bã cà phê vào phân trộn, bạn cần thêm rơm, vỏ ngô, mạt cưa, mụn dừa, v.v.

2.2. Dùng bã cà phê trực tiếp vào đất để tăng độ a xít

cà phê có độ pH khoảng 5.1 – tính a xít khá cao so với hầu hết các loại đất trồng ở sân vườn. Mặc dù nồng độ a xít có thể quá cao đối với một số loại cây nhưng điều này lại rất tốt cho những loại cây khác đòi hỏi độ a xít cao. Bạn chỉ cần rắc một nắm bã cà phê gần rễ cây khi bắt đầu mùa trồng trọt để tăng độ a-xít. Việt quất và hoa quả họ cam quýt ưa loại đất bổ sung bã cà phê.

2.3. Bổ sung vôi để cân bằng độ pH của bã cà phê.

Tính a xít tự nhiên của bã cà phê có thể không thích hợp cho một số cây trồng. Để giảm độ a xít, bạn có thể trộn một nhúm vôi vào bã cà phê. Vôi có tính kiềm tự nhiên và sẽ trung hòa độ a xít trong bã cà phê. Như vậy bạn có thể bổ sung bã cà phê trực tiếp vào vườn như một lớp phủ hoặc chất điều hòa đất.

Nên bổ sung vôi để cân bằng độ pH của bã cà phê.
Nên bổ sung vôi để cân bằng độ pH của bã cà phê.

2.4. Dùng bã cà phê để bổ sung dinh dưỡng cho đất

Trong bã cà phê còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như đạm, Mg, K giúp cây phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, nếu sân vườn nhà bạn thiếu dinh dưỡng thì tận dụng bã cà phê là cũng một lựa chọn rất tốt.

Lời khuyên:

  • Bạn có thể liên hệ các quán bán cà phê để có nguồn cung cấp bã cà phê đều đặn và miễn phí cho sân vườn đẹp nhà bạn.

Bài viết liên quan

Góp ý, bình luận